Một số bệnh dễ nhầm lẫn với ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong các bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao. Đây là một trong các loại bệnh khó phát hiện trong các giai đoạn đầu do các triệu chứng của ung thư đại trựac trạng dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh lý khác.

mot so benh de nham lan voi ung thu dai truc trang

Ung thư đại trực tràng thường dễ nhầm lẫn với một số bệnh thông thường khác.

Có nhiều bệnh nhân ung thư đại trực tràng do nhầm lẫn với các bệnh khác mà tự dùng các loại thuốc điều trị các loại bệnh đó. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới quá trình điều trị ung thư đại trực tràng mà còn gây nhiều tác động xấu đối với sức khỏe. Dưới đây là một số bệnh thường gặp có các triệu chứng dễ nhầm lẫn với unh thư đại trực tràng.

1. Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh thường bị nhầm lẫn với ung thư đại trực tràng nhất, do cả hai bệnh đều có triệu chứng đại tiện ra máu. Đây là hai bệnh khá phổ biến ở tuổi trung niên và người già, tuy nhiên ung thư đại tràng thường ít gặp hơn. Bởi vậy, khi có dấu hiệu đại tiện ra máu, nhiều người thường bỏ qua ung thư đại trực tràng mà nghĩ tới bệnh trĩ và mua thuốc điều trị.

Tuy nhiên, triệu chứng đại tiện ra máu ở ung thư đại trực tràng và bệnh trí cũng có những điểm khác biệt:

Bệnh trĩ:  sau đại tiện mới xuất hiện máu tươi, nhỏ thành giọt, có khi phun thành tia, dịch máu và phân không lẫn vào nhau, lượng máu lúc nhiều lúc ít; xung quanh hậu môn có cảm giác đau tức khó chịu hoặc cảm giác như có dị vật.

Ung thư đại trực tràng: lượng máu rất ít và thường phủ lẫn trên bề mặt của phân, màu sắc tím sẫm và thường lẫn với dịch nhầy, có khi là dịch mủ, đến khi bệnh phát triển nặng hơn thì lượng máu khi đại tiện ra cũng tăng lên.

Ngoài ra, ung thư đại trực tràng còn có một đặc điểm khác với bệnh trĩ là sự thay đổi thói quen đại tiện một cách đột ngột (đại tiện lỏng, đại tiện phân táo hoặc táo lỏng xen kẽ). Đồng thời khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, bệnh nhân sẽ dần dần có biểu hiện thiếu máu, gầy sút, đau bụng, khó chịu… Bởi vậy, với người cao tuổi và trung niên, khi có biểu hiện đại tiện ra máu thì nên đến bệnh viện để kiểm tra xác định nguyên nhân.

2. Viêm loét đại tràng

mot so benh de nham lan voi ung thu dai truc trang

Viêm loét đại tràng

Ung thư đại trực tràng và viêm loét đại tràng đều có triệu chứng tiêu chảy, phân nhầy và có máu màu sậm kèm theo một số các triệu chứng khác. Bởi vậy, hai bệnh cũng thường bị nhầm lẫn với nhau.

3. Viêm ruột thừa

Các trường hợp bệnh nhân ung thư phần hồi manh tràng thường có triệu chứng đau bụng, đau khi ấn khá giống với viêm ruột thừa. Bởi vậy, nếu không thực hiện các xét nghiệm kiểm tra cẩn thận sẽ rất dễ bị chẩn đoán nhầm thành viêm ruột thừa.

4. Polyp đại tràng

mot so benh de nham lan voi ung thu dai truc trang

Polyp đại tràng.

Polyp đại tràng là bệnh bao gồm các tổn thương ở đại tràng có hình dạng tương tự khối u, nhưng đa số là u lành. Polyp đại tràng và ung thư đại trực tràng đều có triệu chứng đại tiện ra máu, máu tươi không kèm trong phân, bởi vậy hai bệnh cũng thường dễ nhầm lẫn với nhau. Ở một số trường hợp (khoảng 5%), polyp đại tràng có thể phát triển thành ung thư.

5. Kiết lỵ

Ung thư trực tràng và ung thư đại tràng sigma thường có triệu chứng đại tiện ra máu đông, máu cục, mót đại tiện, do đó thường bị nhầm lẫn với bệnh kiết lỵ.

Để có thể sớm phát hiện ung thư đại trực tràng và không bỏ lỡ cơ hội điều trị, khi thấy các triệu chứng bất thường cần đến bệnh viện để kiểm tra thay vì tự phán đoán bệnh và dùng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bởi nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị thành công của ung thư đại trực tràng là rất cao.

Khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, người bệnh đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Để đặt lịch khám, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tới Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888