Một số bệnh ung thư thường gặp ở người nhiễm HIV/AIDS

Những người nhiễm HIV/AIDS có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người bình thường. Cùng tìm hiểu về những bệnh ung thư thường gặp ở người nhiễm HIV/AIDS qua bài viết dưới đây.

Người nhiễm HIV/AIDS có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những người không nhiễm vi rút này. Tuy nhiên, lý do cho sự gia tăng rủi ro là không rõ ràng. Có thể ung thư có cơ hội phát triển và tăng trưởng nhanh hơn do hệ thống miễn dịch suy yếu. Trong các trường hợp khác, có thể là do người nhiễm HIV hoặc AIDS có một số yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư, chẳng hạn như hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, lối sống không lành mạnh, quan hệ tình dục không an toàn…

Một số bệnh ung thư thường gặp ở người nhiễm HIV/AIDS là:

Sarcome Kaposi

Sarcome Kaposi

Sarcome Kaposi là bệnh ung thư thường gặp nhất ở người bị nhiễm HIV

Là dạng rất hiếm của ung thư chiếm khoảng 20% những trường hợp AIDS. Chẩn đoán Sarcome Kaposi nhờ sinh thiết. Triệu chứng của Sarcome Kaposi dễ nhầm lẫn với những tổn thương do vết cắn côn trùng, vết chàm, vết thâm tím… Người bệnh không thấy đau, không ngứa. Thương tổn có thể xuất hiện bất cứ vùng da nào hay ở miệng. Kích thước thay đổi từ đầu ghim đến đồng xu lớn và phát triển ngày càng lớn cho đến khi thành u. Có thể có một hoặc nhiều thương tổn. Đôi khi Sarcome Kaposi có thể kèm theo u lympho và có thể u ở lách, gan, dạ dày, phổi… Thương tổn da nhỏ có thể điều trị bằng ni tơ lỏng, tia xạ liều thấp hoặc hóa trị liệu trực tiếp trên thương tổn. Nếu ung thư nặng hơn hoặc lan tới các cơ quan bên trong, bạn có thể được điều trị bằng hóa trị liệu toàn thân.

U lympho không Hodgkin

U lympho không Hodgkin

U lympho không Hodgkin có nguồn gốc từ tế bào lympho

Loại ung thư này có nguồn gốc từ tế bào lympho, một loại tế bào bạch cầu. Các tế bào lympho tập trung trong tuỷ xương, hạch bạch huyết, lách, đường tiêu hóa và da. Mặc dù u lympho có thể xuất hiện ở các cơ quan khác, chúng thường bắt đầu trong các hạch bạch huyết. Triệu chứng sớm hay gặp nhất là sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách, bẹn nhưng không đau.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ.

70% các trường hợp ung thư cổ tử cung là do vi rút u nhú HPV gây ra. Phụ nữ nhiễm HIV có nguy cao bị loạn sản tế bào cổ tử cung (CIN). CIN là sự tăng trưởng của các tế bào bất thường ở cổ tử cung. Qua thời gian, CIN có thể tiến triển thành ung thư cổ tử cung xâm lấn, trong đó các tế bào ung thư phát triển thành các lớp sâu hơn của cổ tử cung.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888