U nguyên bào thần kinh là ung thư của những tế bào thần kinh đặc biệt, được gọi là những tế bào mào thần kinh. Những tế bào này liên quan đến sự phát triển của hệ thống thần kinh và các mô khác. U nguyên bào thần kinh ở trẻ thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nhưng hầu hết chúng thường xuất hiện ở tuyến thượng thận trong ổ bụng. Ở một số trẻ em, u nguyên bào thần kinh có thể xuất hiện ở mô thần kinh vùng cổ, ngực hoặc xung quanh tuỷ sống.

Ung thư nguyên bào thần kinh là bệnh của tế bào mào thần kinh

Unguyên bào thần kinh là ung thư của tế bào mào thần kinh

Dấu hiệu bệnh

Những triệu chứng bệnh ban đầu thường là mất cảm giác ăn ngon miệng, mệt mỏi và đau nhức xương khớp. Tuy nhiên, u nguyên bào thần kinh bắt đầu phát triển ở vị trí nào thì sẽ xuất hiện những triệu chứng tương ứng:

–    Nếu khối u ở trong vùng bụng thì bụng của trẻ có thể bị sưng phồng lên, có hiện tượng táo bón hoặc khó đi tiểu, huyết áp cũng có thể tăng cao.

–    Nếu khối u ảnh hưởng đến vùng ngực, trẻ có thể bị khó thở và khó nuốt.

–    Nếu khối u xuất hiện ở cổ, cũng gây khó nuốt, khó thở và có thể nhìn thấy được cục u ở cổ.

–    Khi khối u chèn ép lên tuỷ sống, trẻ có thể thấy chân mình yếu và đi không vững…

Cục u ở trẻ

Cục u ở cổ trẻ bị u nguyên bào thần kinh có thể nhìn thấy được

Giai đoạn phát triển bệnh

Cũng như các bệnh ung thư khác, u nguyên bào thần kinh ở trẻ chia làm 4 giai đoạn chính. Việc phân loại giai đoạn bệnh nhằm xác định kích thước và mức độ phát triển của khối u, từ đó các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị cho phù hợp.

Giai đoạn 1: Bệnh được giới hạn trong một vùng của cơ thể và không có dấu hiệu lan ra ngoài khu vực khu trú. Khối u này có thể được lấy ra toàn bộ bằng phẫu thuật.

Giai đoạn 2A: Sau điều trị, bệnh vẫn còn khu trú. Dù chưa bắt đầu lan tràn, nhưng khối u không thể được lấy ra hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Giai đoạn 2B: Bệnh còn khu trú và đã bắt đầu lan tràn vào các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn 3: Bệnh đã lan tràn vào các cơ quan và các cấu trúc xung quanh, nhưng vẫn chưa lan tràn đến những vùng xa của cơ thể.

Giai đoạn 4: Bệnh đã lan tràn đến các hạch bạch huyết xa, xương, tuỷ xương, gan, da hoặc các cơ quan khác.

Giai đoạn 4S: Bệnh còn khu trú (như trong giai đoạn 1, 2A hoặc 2B) và đã bắt đầu lan tràn đến gan, da hoặc đến một phạm vi nhất định của tuỷ xương. Giai đoạn này được tìm thấy ở trẻ em dưới 1 tuổi.