Mục đích của phẫu thuật trong điều trị ung thư

Mục đích của phẫu thuật trong điều trị ung thư rất đa dạng. Nó có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư; xác định giai đoạn; loại bỏ tất cả hoặc một số tế bào ung thư; khôi phục lại chức năng của một số bộ phận…

Phẫu thuật là phương pháp sử dụng dao mổ, kéo để loại bỏ khối u. Theo thống kê của tổ chức Chống ung thư quốc tế có khoảng 80% bệnh nhân ung thư được điều trị bằng phẫu thuật. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ quyết định có nên tiến hành phẫu thuật hay không.

Phẫu thuật giúp chẩn đoán: Đối với hầu hết các bệnh ung thư, sinh thiết là cần thiết để có thể chẩn đoán chính xác. Sinh thiết phẫu thuật gồm 2 loại chính: Sinh thiết rạch bỏ 1 phần bị nghi ngờ ung thư để kiểm tra, và sinh thiết loại bỏ toàn bộ khối u.

sinh-thiet

Đối với hầu hết các bệnh ung thư, sinh thiết là cần thiết để có thể chẩn đoán chính xác.

Phẫu thuật để xác định giai đoạn: Phẫu thuật có thể giúp xác định giai đoạn, kích thước của khối u và xem nó đã lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong khu vực chưa.

Phẫu thuật điều trị ung thư: Có hai loại chỉ định chính là điều trị phẫu thuật triệt căn và tạm thời. Việc áp dụng chỉ định nào hoàn toàn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, thể trạng người bệnh.

 

Phẫu thuật với ung thư tái phát và di căn: Trong một số trường hợp ung thư tái phát sau điều trị như ung thư đại tràng, giáp trạng…Việc phẫu thuật lại vẫn có thể cho kết quả tốt. Di căn ung thư là giai đoạn cuối cùng của bệnh, nhưng nhiều trường hợp vẫn có thể điều trị phẫu thuật cho kết quả

bac-si-phau-thuat

Nhiều trường hợp ung thư di căn vẫn có thể điều trị phẫu thuật cho kết quả

Phẫu thuật trong điều trị phối hợp: Phẫu thuật được kết hợp với điều trị hoá chất hoặc xạ trị nhằm cắt giảm khối u tạo điều kiện tốt nhất cho điều trị hoá chất hoặc xạ trị.

Phẫu thuật để hồi phục: Sau lần phẫu thuật ung thư đầu tiên, đôi khi bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật thêm để khôi phục lại chức năng của cơ thể. Ví dụ phẫu thuật tái tạo vú sau phẫu thuật hoặc phẫu thuật để thay thế các mô bình thường, các dây thần kinh đã được gỡ bỏ trong khu vực đầu và cổ .

Các phẫu thuật khác: Phẫu thuật đông lạnh, đốt điện, tia lade thường được ứng dụng cho ung thư da loại tế bào đáy. Phẫu thuật nội soi là ứng dụng những tiến bộ của nội soi can thiệp, ngày càng có vai trò trong phẫu thuật điều trị ung thư.

noi-soi

Phẫu thuật nội soi là ứng dụng những tiến bộ của nội soi can thiệp, ngày càng có vai trò trong phẫu thuật điều trị ung thư.

Cùng với việc phòng tránh các yếu tố gây ung thư, phẫu thuật cắt bỏ những thương tổn tiền ung thư sẽ góp phần tích cực làm hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh.

Bên cạnh phẫu thuật, có nhiều phương pháp khác để điều trị ung thư như: hóa trị, xạ trị, điều trị nhắm mục tiêu… Tùy từng giai đoạn bệnh, loại bệnh, sức khỏe người bệnh, mức độ xâm lấn của khối u, mức độ đáp ứng điều trị… mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phù hợp. Ung thư nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì cơ hội sống cho người bệnh là rất cao: 93% ung thư vú, 93% ung thư cổ tử cung, 97% ung thư da, 90% ung thư đại trực tràng, 94% ung thư buồng trứng…

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888