Muốn giảm nguy cơ ung thư: Hãy giảm cân!

 

Béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường mà nguy hiểm hơn, béo phì còn làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư. Thậm chí, theo dự đoán của các chuyên gia y tế, tỷ lệ mắc ung thư do béo phì trong những năm tới còn vượt xa cả thuốc lá.

Theo thống kê, tỷ lệ người bị béo phì trong những năm gần đây tăng cao. Tỷ lệ người bị béo phì ở độ tuổi trên 40 là cao nhất. Các chuyên gia y tế đang kêu gọi cộng động nâng cao nhận thức và vận động nhiều hơn để giảm cân, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến béo phì, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Tại sao béo phì có thể gây ung thư?
beo-phi1

Những người bị béo phì là những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25.

Các nhà nghiên cứu đang tìm ra giả thuyết về mối liên quan giữa béo phì và nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu cho rằng, béo phì gây ra tình trạng viêm mạn tính, do đó có thể thúc đẩy sự phát triển ung thư. Viêm xảy ra khi cơ thể phản ứng với kích thích độc hại (tổn thương mô) hoặc chấn thương.

Ví dụ, hóa chất trong cơ thể điều tiết tình trạng viêm làm bằng cách tăng sản xuất các hormone estrogen, và  estrogen dư thừa đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra các khối u ung thư vú . Mô mỡ cũng sản xuất hormone gọi là adipokines, có thể kích thích hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng tế bào bình thường. Nếu các kích thích tố trở nên mất cân bằng, cơ thể sẽ không có khả năng chống lại sự phá hủy của tế bào.

Vậy thì, điều đó có nghĩa là nếu trọng lượng cơ thể bình thường bạn sẽ không bị ung thư? Điều này là không chính xác. Không có nghiên cứu khoa học nào cho thấy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh thì sẽ không mắc bệnh. Tuy nhiên, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư liên quan tới thừa cân, béo phì.

Béo phì liên quan đến các loại ung thư nào?
beo-phi-va-ung-thu1

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại tràng, vv…

Béo phì, thừa cân làm gia tăng nguy cơ mắc các loại ung thư:

– Ung thư vú (ở phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh)

– Ung thư đại trực tràng

– Ung thư tử cung

– Ung thư thận

– Ung thư thực quản

– Ung thư tuyến tụy

– Ung thư nội mạc tử cung

– Ung thư tuyến giáp

– Ung thư túi mật

Ngoài ra, béo phì cũng có thể làm cho việc phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư trở nên khó khăn hơn. Mô mỡ cũng gây khó khăn cho bác sĩ khi quan sát các khối u nhỏ trên các thiết bị chẩn đoán hình ảnh. Việc chẩn đoán muộn sẽ làm giảm đi đáng kể cơ hội điều trị và cơ hội sống thêm, do khó thực hiện thủ tục vì các mô mỡ làm che khuất hoặc khó nhận ra khối u.

rau-xanh (2)

Hãy giảm cân để phòng ngừa ung thư.

Hơn nữa, béo phì có liên quan đến các điều kiện y tế như chứng ngưng thở khi ngủ, bệnh tiểu đường và xu hướng hình thành các cục máu đông – cũng có thể cản trở sự phục hồi.

Chính bởi những tác hại của của béo phì, chúng ta nên giảm cân ngay từ hôm nay để phòng tránh bệnh ung thư. Mỗi chúng ta nên có chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh và trái cây, đồng thời hạn chế chất béo. Bên cạnh đó, việc tập thể dục đều đặn mỗi ngày không chỉ giúp giảm cân mà còn nâng cao sức khỏe, chống lại bệnh tật.

Để được tư vấn thêm về các bệnh ung thư, phương pháp điều trị, hoặc đặt lịch khám tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888