Năm 2014: Những phát hiện quan trọng về ung thư vú

2014 được coi là năm có nhiều phát hiện quan trọng về căn bệnh ung thư vú với các kết luận mới như thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ mắc bệnh, vòng eo càng lớn càng dễ mắc ung thư vú hay bệnh tiểu đường làm tăng kích thước khối u…

Quyết định của Jolie tạo động lực cho những người mong muốn được tư vấn về di truyền và nguy cơ mắc ung thu vú ung thư vú

Quyết định cắt bỏ toàn bộ vú của Angelina Jolie tạo động lực cho những người mong muốn được tư vấn về di truyền và nguy cơ mắc ung thu vú ung thư vú

Hiệu ứng “Angelina Jolie” là có thật

Nữ diễn viên và nhà hoạt động xã hội Angelina Jolie đã tạo ra làn sóng mạnh mẽ vào tháng 5/2013 khi cô quyết định cắt bỏ toàn bộ vú sau khi nhận được kết quả dương tính với gen BRCA1 – loại gen đột biến tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Quyết định của Jolie tạo động lực cho những người mong muốn được tư vấn về di truyền và nguy cơ mắc ung thu vú ung thư vú. Tại Anh, số người đăng ký kiểm tra gen di truyền tăng gấp đôi sau khi Jolie công bố với báo giới về ca phẫu thuật vú của mình. Rất nhiều người trong số đó có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, giống như Jolie.

Xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện sớm nguy cơ mắc ung thư vú

Kiểm tra gen đột biến BRCA1 không phải là cách duy nhất để đánh giá nguy cơ mắc ung thư vú. Hiện tại, các nhà nghiên cứu tại Đại học London đang sử dụng phương pháp xét nghiệm máu đơn giản nhằm dự đoán khả năng mắc ung thư vú bằng cách xét nghiệm một số biểu sinh nhất định.

Việc áp dụng và mở rộng phương pháp này sẽ là bước đột phá lớn trong y học vì đây là phương pháp xét nghiệm đơn giản, không gây đau đớn lại mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt đối với các nước đang phát triển, khi điều kiện y tế còn khó khăn, thì phương pháp này sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Hình ảnh 3D sẽ là tương lai của việc chẩn đoán phát hiện ung thư

Công nghệ hình ảnh 3D mới tên là Tomosynthesis sẽ tạo ra bước đột phá trong việc xác định chính xác các khối u. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí AMA kết luận rằng, trong hơn 170,000 xét nghiệm sử dụng cả chụp nhũ ảnh kỹ thuật số và Tomosynthesis, các bác sĩ có thể tăng tỉ lệ phát hiện ung thư, đồng thời giảm số lần bệnh nhân phải quay trở lại bệnh viện vì chưa có kết luận cuối cùng.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, sử dụng đồng thời phương pháp chụp nhũ ảnh và Tomosynthesis có thể phát hiện ung thư dễ dàng hơn so với chỉ áp dụng chụp nhũ ảnh. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ có thể phát hiện ung thư lây lan với tỷ lệ 4,1/1.000 (so với tỷ lệ cũ là 2,9/1.000).

Một số thuốc tránh thai tăng nguy cơ ung thư vú

Một số thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc có lượng estrogen cao, có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn tới 50% so với những người không sử dụng thuốc hoặc những người đã ngưng sử dụng thuốc. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Elisabeth F. Beader, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hulchinson cho biết, các lý giải về kết quả cần được thực hiện chi tiết và thận trọng.

Thay vì hỏi phụ nữ đã áp dụng bao nhiêu biện pháp tránh thai, Beaber đã chọn lọc thông tin từ các hiệu thuốc về nhãn hiệu thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng. Bà phân tích dữ liệu dựa trên 1.102 phụ nữ mắc ung thư vú, và so sánh họ với 21.952 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai. Thông qua phân tích này bà phát hiện ra rằng, thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú gấp 2,7 lần, trong khi đó thuốc chứa ethynodiol dictate làm tăng nguy cơ 2,6 lần. Thuốc có hàm lượng estrogen thấp không làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Các thuốc chữa vô sinh thông thường không làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Những người phụ nữ sử dụng thuốc chữa vô sinh Clomid hoặc gonadotropins (như Pregnyl, Novarel, Profasi) không cần lo lắng vì những loại thuốc này không làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Kết luận đưa ra dựa trên cuộc nghiên cứu về nhiều phụ nữ trong hơn 30 năm qua.

Tuy nhiên một số ít phụ nữ sử dụng Clomid từ 12 chu kỳ trở lên sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 1,5 lần so với những người không bao giờ sử dụng thuốc vô sinh.

Những người phụ nữ không có khả năng thụ thai sau khi sử dụng thuốc Clomid hay gonadotropin có khả năng mắc ung thư gần gấp 2 lần so với những người chưa bao giờ sử dụng loại thuốc này. Điều này cũng đồng nghĩa với kết luận nguyên nhân khiến họ vô sinh cũng có thể là lý do khiến họ mắc ung thư.

Các bác sĩ khuyên bạn chỉ nên sử dụng 6 liệu trình Clomid, mỗi liều100 mgs, trước khi chuyển sang các biện pháp chữa hiếm muộn khác.

Bệnh tiểu đường có thể làm tăng kích thước khối u

Một nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo Ung thư vú châu Âu chỉ ra rằng, bệnh nhân mắc tiểu đường có thể khiến khối u ung thư vú phát triển to và nhanh hơn.

Tiến sĩ Caterina Fontanella, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng nồng độ insulin trong máu cao làm tăng lượng lớn glucose, kích thích sự phát triển của tế bào ung thư. Do đó, việc kiểm soát lượng đường trong máu sẽ đóng vai trò quan trọng trong điều trị ung thư vú thành công.”

Vòng eo càng lớn càng dễ mắc ung thư vú

Kết quả nghiên cứu từ 93.000 phụ nữ cho thấy, cứ tăng 1 cỡ váy trong vòng 10 năm thì nguy cơ mắc ung thư vú tăng 33%, trong khi đó, nếu tăng 2 cỡ váy trong 10 năm thì nguy cơ mắc ung thư vú tăng 77%.

Kích cỡ váy không chỉ là thước đo đánh giá cân nặng, mà còn là một cách để mô tả vòng eo. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, vòng eo càng lớn, nguy cơ mắc các bệnh ung thư càng cao, như ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung. Phụ nữ có vòng eo lớn cũng có khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe khác như béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch.

Vòng eo càng lớn càng dễ mắc ung thư vú

Vòng eo càng lớn càng dễ mắc ung thư vú

Một giấc ngủ sâu thực sự quan trọng trong quá trình phục hồi

Việc nghỉ ngơi không chỉ giúp ích cho hệ thống miễn dịch, mà nó còn hỗ trợ hiệu quả trong quá trình hồi phục của bệnh nhân ung thư vú. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford đã phát hiện ra rằng chất lượng giấc ngủ hay thời gian ngủ thực tế so với tổng thời gian nằm trên giường, có thể giúp dự đoán thời gian sống cho các bệnh nhân mắc ung thư vú.

Nghiên cứu diễn ra trong 6 năm, ở khoảng 97 phụ nữ mắc ung thư vú cho thấy, những người có giấc ngủ sâu có thể sống thêm khoảng 68,9 tháng, trong khi đó những người có giấc ngủ chập chờn chỉ có thể sống trung bình 33,2 tháng.

Một nghiên cứu khác về giấc ngủ đã chứng minh melatonin – một loại hormone khiến bạn buồn ngủ vào ban đêm, quan trọng như thế nào với sự thành công của tamoxifen – một thuốc điều trị ung thư phổ biến. Vấn đề duy nhất là cần đảm bảo ánh sáng từ tivi, điện thoại di động hay máy tính của bạn đã được tắt hết, vì nó có thể làm giảm tác dụng của thuốc tamoxifen.

Hàm lượng vitamin D có thể dự đoán thời gian sống của bệnh nhân ung thư vú

Các bệnh nhân có hàm lượng vitamin D cao có tỷ lệ sống cao hơn 2 lần so với những người có hàm lượng vitamin D thấp. Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, San Diego đã phân tích 5 cuộc nghiên cứu về 4.443 bệnh nhân ung thư. Cuối cùng họ rút ra kết luận, bệnh nhân ung thư vú có lượng vitamin D trung bình khoảng 30 nanogram/1 ml có cơ hội sống sót cao hơn, trong khi đó những người phụ nữ có khoảng 17 nanogram/1 ml có cơ hội sống thấp hơn.

Vắc xin ung thư vú có thể thành hiện thực trong tương lai

Một loại vắc xin ung thư vú có tên gọi GP2 đang cho thấy có nhiều hứa hẹn trong các thử nghiệm trên con người, và có thể trong tương lai nó sẽ là lựa chọn để ngăn ngừa tái phát bệnh ở những bệnh nhân đã chữa khỏi ung thư vú.

Trong nghiên cứu, 190 người sống sót sau ung thư vú được phân thành 2 nhóm: 1 nhóm chỉ nhận các chất kích thích miễn dịch, và 1 nhóm nhận cả chất kích thích miễn dịch và vắc xin. Nhóm nhận được vắc xin thử nghiệm giảm tới 57% tỷ lệ tái phát ung thư so với nhóm còn lại.

Nên thay đổi thói quen sống, tập luyện và ăn uống khoa học

Nên thay đổi thói quen sống, tập luyện và ăn uống khoa học

Thay đổi lối sống không bao giờ là quá muộn

Hai nghiên cứu từ Trung tâm ung thư Yale chỉ ra rằng, những người sống sót sau ung thư vú bắt đầu luyện tập thể dục thường xuyên và có kế hoạch ăn uống lành mạnh hơn có thể giảm nguy cơ tái phát ung thư vú và tử vong, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nghiên cứu đầu tiên chia những phụ nữ béo phì hoặc phụ nữ thừa cân đã từng mắc ung thư vú thành 2 nhóm: nhóm những người được tư vấn và giúp đỡ trong quá trình giảm cân và nhóm những người chỉ nhận một quyển sách nhỏ. Ngoài việc giảm được nhiều cân hơn, những người nhận được sự giúp đỡ trong quá trình giảm cân còn giảm protein phản ứng C (chất liên quan tới nguy cơ tái phát ung thư vú).

Nghiên cứu thứ 2 chia các bệnh nhân đã chữa khỏi ung thư vú thành 2 nhóm: nhóm những người được đào tạo 2 lần/tuần, và có hơn 2 tiếng tập aerobic mỗi tuần, và nhóm những người không tập thể dục. Sau 1 năm, những người tập thể dục cũng có dấu hiệu giảm protein phản ứng C so với nhóm còn lại, đồng thời giảm cân và giảm chất béo trong cơ thể.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888