Nang gan là gì?

Nang gan là gì? Nang gan có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người lần đầu nghe và chưa hiểu rõ về bệnh.

Một người có thể có một hay nhiều nang

Nang gan là gì?

Theo thuật ngữ y học, nang là cấu trúc dạng túi chứa chất lỏng, xảy ra ở hầu hết các mô của cơ thể. Nang gan là túi chứa chất dịch, máu hoặc không chứa gì ở gan. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng phổ biến hơn ở người trưởng thành với số lượng nữ giới mắc nhiều gấp 1,5 lần nam giới.

Nhiều báo cáo y tế chỉ ra rằng, chỉ có 5% dân số có một hay vài nang trong gan. Và 10 – 15% trong số đó là có triệu chứng nang gan rõ ràng và cần tới sự can thiệp của bác sĩ.

Bệnh nang gan thường không có triệu chứng biểu hiện rõ ràng và rất khác nhau tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Kích thước nang cũng có thể dao động từ vài milimet đến 15 cm, thông thường tuổi càng lớn kích thước nang sẽ càng tăng. Nang gan cũng có thể xuất phát từ nhiều nguồn như đường dẫn mật trong gan, tế bào gan hay mạch máu nuôi gan…

Bệnh nang gan có thể xảy ra ở các đối tượng nhiễm kí sinh trùng sán lá, khuẩn lao hoặc do di truyền, bẩm sinh, di căn của ung thư tới gan… Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã khẳng định, nang gan thường lành tính, rất ít gặp ác tính nhưng nếu bệnh phát do ung thư di căn đến gan lại rất nguy hiểm.

Nang gan được chia thành nhiều loại, dựa theo nguyên nhân phát bệnh của chúng như nang gan sinh ra bởi ký sinh trùng, nang xảy ra kết hợp ung thư gan, nang đơn giản (lành tính)…

Bệnh nang gan có nguy hiểm không?

Khi biết nang gan là gì, hẳn nhiều người sẽ băn khoăn về mức độ nguy hiểm của bệnh. Như đã trình bày, đa số bệnh nang gan là lành tính (có kích thước dưới 4cm). Tuy nhiên, một số bệnh nang gan liên quan đến di căn ung thư gan lại cực kì nguy hiểm.

Đối với trường hợp nang gan lành tính, bệnh không có triệu chứng biểu hiện gì và bệnh nhân cũng thường không phải điều trị. Tuy nhiên, việc thăm khám định kỳ 3 tháng/ lần vẫn luôn được các bác sĩ khuyến khích để kiểm tra thường xuyên mức độ phát triển của khối nang. Theo các bác sĩ điều trị nang gan, đa số các trường hợp nang có kích thước lớn (trên 4cm) mới phải điều trị, trừ một số nang nhỏ có liên quan đến di căn ung thư gan.

Khi nang gan phát triển, người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng gan, rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, buồn nôn… ở biến chứng nặng hơn có thể gây nhiễm khuẩn hoặc xuất huyết tự nhiên, vỡ nang…

Khám sức khỏe định kỳ để điều trị nang gan hiệu quả

Tuy nang gan đa số là lành tính nhưng người bệnh cũng cần chú ý chế độ khám định kỳ để phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh, tránh trường hợp biến chứng hoặc xuất phát từ di căn ung thư.

Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc giải đáp thêm thắc mắc liên quan nang gan là gì, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888