Nang ở vú có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ! Tuần trước tôi đi khám sức khỏe định kỳ. Sau khi siêu âm tuyến vú bác sĩ kết luận tôi có 1 u nang ở vú bên phải. Tôi rất lo lắng bác sĩ ạ. Xin hỏi bác sĩ nang ở vú có nguy hiểm không và chữa trị như thế nào ạ? Ngoài nang thì tôi không có gì bất thường khác về sức khỏe. Mong bác sĩ giải đáp sớm. Cảm ơn bác sĩ!

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn tuvan@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

nang ở vú có nguy hiểm không

Hình ảnh nang tuyến vú

Trước hết, bạn không nên lo lắng quá. “Nang ở vú có nguy hiểm không” không chỉ là thắc mắc của bạn mà còn của rất nhiều độc giả khác. U nang tuyến vú là bệnh lý lành tính, bắt nguồn từ việc trong tuyến vú xuất hiện các túi dịch. Bệnh phổ biến ở phụ nữ độ tuổi 30 – 40. Nhưng nhiều phụ nữ trẻ vẫn có thể mắc bệnh. Số lượng nang nhiều hay ít tùy người, kích thước lớn nhỏ không đều, đường kính từ vài mm đến vài cm, hoặc to hơn, to đến một mức nào đó hoặc nằm sát dưới da mới sờ thấy.

Về điều trị u nang tuyến vú

nang ở vú có nguy hiểm không 1

Từ tuổi 20, phụ nữ nên tự kiểm tra vú mỗi tháng 1 lần tại nhà

 • Nếu u nang nhỏ có thể không cần điều trị. Thông thường, các u nang sẽ tự mất đi sau độ tuổi mãn kinh. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi, siêu âm lại mỗi 3 – 6 tháng xem khối u có phát triển về kích thước hay thay đổi về cấu trúc hay không.
 • Nếu u lớn, bác sĩ sẽ dùng kim chọc rút dịch trong nang. Khi rút dịch, nang sẽ xẹp đi và hiếm khi tái phát lại. Chọc hút dịch nang có màu vàng chanh hoặc nâu. Nếu dịch hút ra là máu thì phải sinh thiết sau hút dịch để loại trừ ung thư, sau chọc hút nếu nang tái phát thì phải hút lại và điều trị phẫu thuật bóc nang. Nếu u vẫn tiếp tục phát triển sau khi đã hút thì rất có nguy cơ u sẽ phát triển thành ung thư.

Bạn chưa nói rõ về kích thước của nang nên chúng tôi chưa thể đưa ra tư vấn chi tiết. Tốt nhất, bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội kèm theo đầy đủ hồ sơ bệnh án. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể hơn bạn nhé!

Chuyên mục: Ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888