Nên ăn uống như thế nào để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung?

Theo một bài báo được công bố trên Nutrition Journal (10/2004), khoảng 30 – 40% các bệnh ung thư có thể phòng ngừa bằng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Mặc dù các bằng chứng chỉ là sơ bộ và không có loại thực phẩm cụ thể  nào có thể hoàn toàn ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, nhưng một số thực phẩm vẫn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhất là khi chúng ta đồng thời tránh sử dụng các loại thực phẩm và hoạt động có tiềm năng làm tăng nguy cơ ung thư.

Các thực phẩm tốt cho việc phòng chống ung thư cổ tử cung

hoa-qua

Ăn nhiều trái cây và rau quả có lợi cho việc làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Postgraduate Medicine (2003), ăn nhiều trái cây và rau quả có lợi cho việc làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Bài báo trong tạp chí Nutrition Journal (10/2004) lưu ý rằng các loại rau họ cải và họ hành như bông cải xanh, tỏi và hành tây,… là những thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư nói chung. Trà xanh cũng có thể giúp hạn chế nguy cơ ung thư cổ tử cung, theo một nghiên cứu năm 2012, được công bố trên tạp chí Asian Pacific Journal of Cancer Prevention.

Vi chất dinh dưỡng và ung thư cổ tử cung

ca-chua

Cà chua có màu đỏ đậm chứa nhiều lycopene.

Nghiên cứu được công bố trong Nutrition and Cancer (2008) cho thấy rằng những người có chế độ ăn chứa nhiều folate, lutein, alpha carotene, beta carotene, vitamin C, E, A và chất xơ sẽ giảm 40 – 60% nguy cơ ung thư cổ tử cung so với những người có chế độ ăn chứa ít nhất các chất dinh dưỡng nêu trên. Một bài báo khác trên International Journal of Cancer cũng nhận định rằng cryptoxanthin, lutein, zeaxanthin, lycopene và folate có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung, mặc dù cần có thêm các nghiên cứu lớn được thực hiện để xác minh các kết quả này.

Thực phẩm cần hạn chế hoặc tránh sử dụng

thit-do

Vì béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ của một số loại ung thư, nên cần hạn chế ăn thực phẩm có hàm lượng chất béo cao cũng là một cách hữu ích để giảm nguy cơ ung thư.

Để phòng chống ung thư cổ tử cung, bên cạnh việc chích ngừa ung thư cổ tử cung thì bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có nhiều đường hoặc làm từ bột mì tinh chế cũng như thịt đỏ. Cần lưu ý rằng nhận quá nhiều chất béo omega – 6 và không đủ chất béo omega – 3 có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Chất béo omega – 6 được tìm thấy trong hầu hết các loại dầu thực vật và chất béo omega – 3 có ở các loại thực phẩm như cá béo hoặc hạt lanh. Vì béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ của một số loại ung thư, nên cần hạn chế ăn thực phẩm có hàm lượng chất béo cao cũng là một cách hữu ích để giảm nguy cơ ung thư.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888