Ngăn ung thư trực tràng tái phát nhờ vận động

Theo Báo Vietnamnet.vn: Theo các chuyên gia, vận động thể chất như đi bộ tích cực hàng ngày giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh ung thư đại trực tràng sau điều trị.

Giảm nguy cơ tái phát sau điều trị

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam. Bệnh có cơ hội chữa khỏi cao nếu ở giai đoạn sớm, khi còn khả năng phẫu thuật triệt căn. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong lại tương đối cao do phần lớn người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc tử vong do bệnh tái phát sau phẫu thuật.

Theo TS.BS Zee Ying Kiat, chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bệnh ung thư đại trực tràng khi ở giai đoạn rất sớm có thể chỉ cần phẫu thuật, tuy nhiên, từ giai đoạn 2, 3 trở đi thì nên điều trị thêm hóa trị bổ trợ. Ước tính những giai đoạn này, khoảng 50% số bệnh nhân sẽ có diễn biến mới, có thể là di căn, tái phát sau phẫu thuật một thời gian. Bệnh có khuynh hướng di căn xa, với những bệnh nhân đã phẫu thuật đại tràng hoàn toàn có thể di căn đến gan và phổi. Lúc này, hóa trị đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, để phòng tránh tái phát, sau điều trị người bệnh nên duy trì vận động thể chất, đơn giản như đi bộ mỗi ngày 1 tiếng. Thống kê cho thấy, khi xét bệnh nhân trong nhóm ung thư đại trực tràng ở giai đoạn 3 đã được điều trị, ai vận động thường xuyên thì ít bị tái phát bệnh và tuổi thọ của họ kéo dài hơn.

Nên có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế thịt động vật, ăn ít đạm, ít các loạt thịt nướng, mỡ động vật hay thực phẩm chế biến sẵn. Đó là những nguyên nhân gây tăng ung thư đại trực tràng. Nên tăng cường chất xơ từ củ quả làm nồng độ PH giảm, tăng axit amin chuỗi ngắn và các yếu tố vi lượng. Không nên uống rượu bia và thuốc lá.

dieu tri ung thu thuc quan giai doan ii

Bác sĩ Zee Ying Kiat – bác sĩ Chuyên khoa Y tế Ung thư Tư vấn tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore – có nghiên cứu và quan tâm đặc biệt đối với các ung thư dạ dày-thực quản, gan, tuyến tụy và đại trực tràng.

Cơ hội sống cho người bệnh

Theo các bác sỹ, ở giai đoạn sớm cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng sau 5 năm là 75 – 90%, cơ hội giảm còn 60% ở giai đoạn 2, giai đoạn 3 là 30 – 45% và ở giai đoạn 4 thì cơ hội không cao mặc dù vẫn nhiều trường hợp sống sau 5 năm điều trị nếu được điều trị tích cực.

Hiện có các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng chính là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, và điều trị trúng đích. Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào và phác đồ điều trị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe chung của người bệnh, các bệnh lý liên quan, phụ thuộc vào bác sỹ, điều kiện của bệnh viện và khả năng đáp ứng của người bệnh…

Trong hầu hết các trường hợp, vai trò của phẫu thuật đối với điều trị ung thư đại trực tràng là không thể phủ định. Tuy nhiên, để đạt được kết quả chữa trị tốt nhất cũng như kiểm soát bệnh về sau thì hóa trị được chú trọng hơn cả.

Với mong muốn đưa những tiến bộ y học từ Singapore về Việt Nam, đặc biệt là đối với điều trị hóa trị ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hiện nay đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư giỏi từ các bệnh viện lớn của Singapore như TS.BS Zee Ying Kiat – chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa, TS.BS Khoo Kei Siong, PGS.TS.BS Ang Peng Tiam… đưa Trung tâm Ung bướu Singapore đi vào hoạt động. Đây là trung tâm điều trị ung thư theo tiêu chuẩn Singapore ngay tại Việt Nam.

Đặc biệt, người bệnh không cần ra nước ngoài vì việc điều trị được tiến hành trực tiếp tại Bệnh viện Thu Cúc. Ở đây đáp ứng mọi điều kiện về thiết bị y tế và môi trường điều trị tương đương với điều trị ở Singapore. Đồng thời, đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng cũng đều được đào tạo bài bản ở Singapore giúp hỗ trợ tốt nhất trong quá trình điều trị.

Đây cũng là một lựa chọn tốt giúp những người đang điều trị ung thư đại trực tràng hoặc bất kỳ bệnh ung thư nào khác đang chữa trị ở Singapore giảm bớt gánh nặng khi điều trị ở nước ngoài mà vẫn duy trì được điều kiện điều trị tương đương. Khi chuyển về Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được hưởng bảo hiểm theo đúng quy định của nhà nước, đó là một trong những điểm khác biệt so với điều trị ở Singapore.

Có thể nói, sự có mặt của Trung tâm Ung bướu Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho người bệnh ung thư tại Việt Nam nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng.

Để biết thêm chi tiết về Trung tâm Ung bướu Singapore và để được tư vấn về các vấn đề liên quan đến bệnh ung thư, độc giả vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc

Khoa Ung Bướu – Singapore
Địa chỉ : 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội
Hotline : 0907245888
Email : scc@thucuchospital.vn
Website : ungbuouvietnam.com

Theo Vietnam.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888