Nghị lực phi thường của một phụ nữ 30 năm chiến đấu với ung thư

harris1Kể từ khi mắc bệnh năm 40 tuổi, đến nay, Kathy Harris – một người phụ nữ Mỹ đã 70 tuổi, đã có 30 năm chiến đấu với 2 căn bệnh ung thư vú và ung thư phổi. Sức khỏe bà hiện vẫn ổn định và việc thăm khám sức khỏe định kỳ đã trở thành một thói quen. Niềm tin, nghị lực của bà chính là ngọn lửa tiếp thêm hi vọng cho những người không may mắn khi mang trong mình căn bệnh nguy hiểm này.

Hiện nay bà Kathy Harris đang sống rất vui vẻ, bà cho biết mình đã trải qua đủ các cung bậc cảm xúc. “Tôi đã từng chán nản và khóc mất 2 tuần ở bệnh viện. Chỉ khi bác sĩ nói với tôi: “Chị có thể ngồi đây và khóc, hoặc chị có thể đứng lên để lấy lại cuộc sống của mình và mạnh mẽ hơn. Tôi đã nghe theo lời khuyên của bác sĩ và sống tích cực hơn. Hiện nay, mỗi ngày còn đặt chân trên mặt đất, với tôi là một ngày hạnh phúc.”

Mắc ung thư vú khi chưa đầy 40 tuổi

Harris được chẩn đoán ung thư vú khi chưa tới 40 tuổi. Kết quả chụp quang tuyến vú cho thấy vôi hóa, nhưng chưa phát hiện ung thư vú. Bác sĩ yêu cầu chụp lại sau 6 tháng.

ung-thu-vu2

Ung thư vú có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả phụ nữ trẻ.

Sau đó, Harris được làm sinh thiết và bác sĩ kết luận cô mắc ung thư vú. “Tôi bắt đầu khóc như điên, như dại. Con út của tôi mới có 7 tuổi, tôi nghĩ mình sắp phải chết và xa các con, xa gia đình.” Harris nhớ lại. Sau đó, bác sĩ cho biết cô phải quyết định là cắt bỏ khối u hay là cắt bỏ tuyến vú, và cô đã quyết định cắt bỏ 1 bên vú. “Đó là một thời gian rất khó khăn với tôi. Tôi đã dành 2 tuần ở bệnh viện để chán nản và khóc cho đến khi bác sĩ nói với tôi: Chị có thể làm 2 việc, 1 là ngồi đây và khóc, hoặc chị có thể đứng lên để lấy lại cuộc sống của mình và mạnh mẽ hơn. Tôi đã nghe theo lời khuyên của bác sĩ và sống tích cực hơn.”

Mười chín năm sau đó, kết quả chụp quang tuyến vú cho thấy, ung thư vú đã tái phát ở bên vú còn lại. Năm 2003, cô đã trải qua một cuộc giải phẫu thứ hai. Thời gian này cô nhận được sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè. Nói về cảm giác khi mất đi cả 2 vú, Harris cho biết: “Tôi từng lo lắng chồng tôi sẽ không cần mình nữa. Nhưng anh ấy cho rằng đó chỉ là một phần cơ thể, và tôi vẫn đang ở đây. Chồng là người yêu thương tôi nhất và giúp tôi vượt qua khó khăn.”

Tiếp tục mắc ung thư phổi

Qua kết quả chụp X-quang, bác sĩ phát hiện ở phổi trái của Harris có một khối u. Cô phải cắt 1 nửa phổi và yêu cầu ngừng hút thuốc.

chup x-quang

Chụp X-quang phổi.

Một năm sau đó trong quá trình thử nghiệm tiếp theo, bác sĩ của Harris lại tìm thấy một khối u trên phổi phải, và cô tiếp tục trải qua phẫu thuật loại bỏ 1 phần phổi phải. Từ đó, Harris phải kiểm tra sức khỏe 6 tháng 1 lần, trong 15 năm. “Sự chờ đợi thật kinh khủng. Mỗi lần chờ kết quả là tôi lại ngồi khóc và lo lắng. Tôi trở nên thực sự căng thẳng và dễ cáu kỉnh. Gia đình tôi biết điều này và luôn cố gắn giúp đỡ tôi. Chỉ khi bác sĩ nói: Kathy, mọi thứ đều ổn, đừng lo lắng. Hẹn gặp chị vào 6 tháng tiếp theo, thì tôi mới yên tâm.” Harris chia sẻ.

Tuy nhiên, 1 ngày vào năm 2011, bác sĩ của Harris cho biết, bệnh ung thư phổi đã tái phát. Cô phải trải qua nhiều xét nghiệm, và bác sĩ nói không thể thực hiện phẫu thuật được nữa. Thay vào đó, Harris được điều trị hàng ngày bằng xạ trị và hóa trị liều cao.

Hóa trị

Hóa trị để điều trị ung thư

Để chiến đấu với ung thư, Harris đã gặp một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Hệ thống miễn dịch của cô suy yếu dần, cô bị chóng mặt, bất tỉnh thường xuyên và phải đi cấp cứu, truyền dịch nhiều lần. Ngoài ra, Harris còn bị nhiễm trùng cổ họng khiến việc nuốt thức ăn trở nên đau đớn. Để đối phó, cô phải uống thuốc giảm đau dạng lỏng, uống sinh tố, kem, và các chất bổ sung dinh dưỡng.

Hiện nay, khối u phổi của Harris vẫn còn, nhưng không phát triển thêm. Bà vẫn đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Sức khỏe của bà cũng tương đối tốt, bà có thể đi bộ đường dài mà không hề bị khó thở hay mệt.

Nói về cuộc chiến chống ung thư trong suốt 30 năm qua, bà Harris chia sẻ: “Tôi rất biết ơn sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè, đặc biệt là chồng tôi đã chăm sóc và chia sẻ, đồng hành suốt thời gian qua. Tôi hiểu thêm về giá trị cuộc sống và nó quý giá biết nhường nào.”

Hiện nay, Harris là tình nguyện viên cho Hiệp hội ung thư Mỹ để chia sẻ, giúp đỡ những người có cùng hoàn cảnh như mình, vượt lên số phận, chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư.

Chuyên mục: Câu Chuyện Hy Vọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888