Nghi ngờ có u ác tính thì phải làm gì?

Chào bác sĩ! Cách đây 1 tuần, em có đi khám sức khỏe định kỳ. Kết quả siêu âm có thấy khối u ở gan kích thước 1,5cm, nghi ngờ là u ác tính. Vậy có phải em bị ung thư rồi không ạ? Em lo lắng quá. Mong bác sĩ giải đáp giúp, trong trường hợp của em, khi nghi ngờ có u ác tính thì phải làm gì ạ? Cảm ơn bác sĩ!

(Trần Bích Hạnh – Vũ Thư, Thái Bình)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

“Nghi ngờ có u ác tính thì phải làm gì” là thắc mắc của nhiều người. Trong trường hợp của bạn, cần phải làm các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu theo chỉ định của bác sĩ thì mới có thể khẳng định có phải ác tính (ung thư) hay là lành tính và có hướng điều trị cụ thể. Ngoài xét nghiệm máu, siêu âm,  các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan bao gồm:

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): phương pháp này cho phép bác sĩ quan sát kích thước, hình thái, số lượng của khối u ở gan. Ngoài ra, dựa vào phân tích hình ảnh qua chụp CT có thể quan sát và phân tích kết cấu bên trong gan, từ đó giúp xác định chính xác mối quan hệ của mỗi huyết quản với khối u.
nghi-ngo-u-ac-tinh-thi-phai-lam-gi

Chụp CT nhằm quan sát kích thước, hình thái, số lượng của khối u ở gan.

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): chụp cộng hưởng từ là phương pháp bổ sung cho chẩn đoán bằng CT, thường được sử dụng trong chẩn đoán ung thư gan ở tình trạng nhẹ, giúp chẩn đoán các khối u gan lành tính chuyển ác tính.
 • Sinh thiết: một mẫu mô gan sẽ được lấy ra bằng cách đưa một kim nhỏ qua da và vào gan và kiểm tra dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể đưa ra kết luận cuối cùng về ung thư gan.
nghi-ngo-u-ac-tinh-thi-phai-lam-gi

Một mẫu mô gan sẽ được lấy ra bằng cách đưa một kim nhỏ qua da và vào gan và kiểm tra dưới kính hiển vi.

Bạn có thể mang các kết quả đến Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc để được các bác sĩ xem xét, và chỉ định thêm (nếu cần), từ đó sẽ đưa ra hướng điều trị cho bạn nhé.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt giúp tầm soát ung thư nhanh chóng chính xác, marker ung thư, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp…. Tất cả nhằm mục đích tầm soát và chẩn đoán ung thư. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888