Ngồi lâu tăng 66% nguy cơ ung thư

Theo một nguyên cứu được công bố ngày 16/6 trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Đức: Ngồi lâu (phần lớn thời gian trong ngày) có nguy cơ mắc các bệnh ung thư 66%- 1 con số đáng kinh ngạc. Điều đáng chú ý hơn cả là, với những người ngồi lâu, nhưng có tập thể dục thì nguy cơ này vẫn xảy ra.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Regensburg đưa ra kết quả qua việc tổng hợp 43 nghiên cứu từ 4 triệu người tham gia và 68.936 trường hợp ung thư. Họ phát hiện ra rằng những người đã dành phần lớn thời gian ngồi có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 66 phần trăm so với những người ít ngồi. Nguy cơ mắc ung thư lớn nhất do ngồi lâu là ung thư đại tràng, phổi và nội mạc tử cung. Cứ thêm 2 giờ ngồi lâu một chỗ, nguy cơ ung thư phổi tăng lên 6 phần trăm nguy cơ ung thư ruột kết tăng 8 phần trăm và nguy cơ ung thư nội mạc tử cung tăng 10 phần trăm.

ngoi-lau-tang-nguy-co-ung-thu

Những người ngồi lâu do xem truyền hình có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao hơn so với những nhóm ngồi lâu do các hoạt động khác. Các nhà nghiên cứu lý giải nguyên nhân là do thói quen ăn uống không lành mạnh trong thời gian xem truyền hình.

Hãy đứng dậy và vận động

Lối sống ít vận động ngày càng trở thành mối quan tâm sức khỏe của cộng đồng. Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng: dành 6 tiếng mỗi ngày để xem truyền hình có thể làm rút ngắn cuộc sống 5 năm. Tại Hoa Kỳ và Anh, gần 1 nửa dân số trưởng thành đã đáp ứng khuyến nghị hoạt động thể chất tối thiểu của Tổ chức Y tế Thế giới. Những người dân nước này dành trung bình 90 phần trăm thời gian rảnh rỗi để ngồi. Các nhà nghiên cứu cho rằng chính công nghệ hiện đại là “thủ phạm” hình thành nên xu hướng này.

ngoi-lau-tang-nguy-co-ung-thu-1

Hầu hết mọi người ngồi nhiều là do làm việc ở nơi công sở, xem Tivi, chơi game trên điện thoại và máy tính. Lối sống ít vận động có thể gây ra các nguy cơ về sức khỏe như bệnh béo phì và cholesterol, triglyceride và glucose cao. Tất cả những yếu tố này đều có liên quan đến nguy cơ ung thư.

Phải làm gì khi công việc bắt buộc phải ngồi hàng ngày?

Tuy nhiên, ngay cả những người phải làm việc bên máy tính 8 giờ mỗi ngày vẫn có thể bảo vệ mình khỏi nguy cơ ung thư, bằng cách tìm ra thời gian để vận động nhiều hơn. Ví dụ, thay vì gọi đồng nghiệp đến lấy tài liệu, bạn có thể đi bộ xuống cầu thang để đến gặp họ. Ngoài ra, thi thoảng bạn nên đứng dậy khỏi ghế và đi lại. Hoặc nếu nơi làm việc gần, bạn có thể đi bộ, đi xe đạp, hoặc trong lúc đi ăn trưa, đi thang bộ hay đi dạo một chút cũng là cách tốt mang lại lợi ích sức khỏe cho bạn.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 024.383.55555

Email: scc@thucuchospital.vn

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888