Chào bác sĩ, Gần đây tôi được biết đến loại vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung rất tốt nhưng tôi lại quá tuổi rồi, không được tiêm. Vậy có thể ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách nào khác được nữa không thưa bác sĩ ?

Hoàng Ngân, 30 tuổi, Lạng Sơn

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus Papilloma (HPV). phương pháp tiêm vắcxin sẽ phòng bệnh sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu hủy virus HPV trước khi virus xâm nhập vào cổ tử cung để gây bệnh. Tuy nhiên, đúng như thông tin bạn đã tìm hiểu thì bạn hiện không được tiêm vì loại vắc xin này chỉ được tiêm cho bé gái và phụ nữ trẻ từ 9 – 26 tuổi.

ngua-ung-thu-co-tu-cung

Tiêm phòng HPV là cách ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Ngoài việc phương pháp tiêm vắc xin thì có một phương pháp khác để phòng ngừa ung thư cổ tử cung cũng rất hiệu quả đó là tầm soát ung thư cổ tử cung định kì. Tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ giúp phát hiện sớm ung thư hoặc tế bào bất thường có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung để có phương án điều trị kịp thời. Đặc biệt, cho dù có tiêm ngừa hay không thì bạn vẫn phải tầm soát ung thư cổ tử cung vì có nhiều nguyên nhân khác hoặc các chủng HPV khác gây ung thư cổ tử cung. Việc tiêm phòng chỉ phòng ngừa được một số chủng HPV như 16, 18 là các nguyên nhân chính gây bệnh, chứ không ngăn ngừa được toàn bộ các chủng HPV.

Tuy nhiên, tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap smear mới là cách ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất.

Hiện nay phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung được Bệnh viện Thu Cúc sử dụng là xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap smear). Đây là một xét nghiệm đơn giản, làm trong 15 phút, hoàn toàn không đau. Bạn nên làm xét nghiệm 1 năm 1 lần và thực hiện cho đến khi 70 tuổi. Bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện làm xét nghiệm và được các bác sĩ của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn về các phương pháp phòng ngừa căn bệnh này.

Để đặt lịch tầm soát ung thư cổ tử cung, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.