Ngực một bên to một bên nhỏ có phải ung thư vú không?

Chào bác sĩ! Cháu năm nay 20 tuổi. Gần đây cháu thấy ngực một bên to, còn một bên thì nhỏ hơn hẳn. Ngoài ra thì cháu không thấy có bất thường nào khác. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi, ngực một bên to một bên nhỏ có phải ung thư vú không ạ? Cháu cảm ơn.

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nguyên nhân của tình trạng “vòng 1” không đều

Chuyện “vòng 1” có kích thước không đều khiến nhiều chị em, nhất là các bạn nữ mới lớn lo lắng nhưng đây là hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt ở tuổi dậy thì. Trong thực tế, các bộ phận trên cơ thể cũng không đối xứng hoàn toàn – từ mắt, tai, tay, chân, đều sẽ có một bên hơi to hơn so với bên còn lại và có kích thước hơi khác. Vì thế, chuyện “núi đôi” bị lệch cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Ngực một bên to một bên nhỏ có phải ung thư vú không

Ngực một bên to, một bên nhỏ là hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt ở tuổi dậy thì.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều lý do khiến ngực một bên to một bên nhỏ như:

 • Yếu tố di truyền: Vòng 1 không đều có thể do di truyền từ người thân trong gia đình.
 • Dồn sức quá nhiều và thường xuyên vào một bên tay: Bạn có thể thuận tay trái hoặc phải nhưng đôi khi việc dồn quá nhiều sức lực chỉ cho một bên tay có thể khiến một vòng 1 không đều, bên to, bên nhỏ.
 • Do nằm nghiêng: Tư thế nằm có thể gây ra tình trạng ngực không đều ở chị em. Nằm nghiêng quá nhiều về 1 bên sẽ cũng khiến vòng 1 không đều.
 • Cho con bú: Đối với phụ nữ sau sinh, vòng 1 không đều là hiện tượng khá phổ biến. Khi em bé của bạn chỉ tập trung bú một bên thì bên ngực đó sẽ to hơn so với bên kia và nhiều khi tạo nên sự chênh lệch 2 bầu ngực.

Ngực một bên to một bên nhỏ có phải ung thư vú không?

Ngực một bên to một bên nhỏ có phải ung thư vú không 1

Vòng 1 có kích thước chênh lệch, thay đổi màu da vùng ngực hay cảm thấy đau tức ở bầu ngực mãi không hết, vú tiết dịch bất thường… có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

Khi phát hiện kích thước một trong hai bên đột ngột thay đổi một cách bất thường dù đã qua tuổi dậy thì, hình dạng bầu vú và núm vú méo mó không bình thường, thay đổi màu da vùng ngực hay cảm thấy đau tức ở bầu ngực mãi không hết, vú tiết dịch bất thường… thì không nên chủ quan. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú. Nếu thấy các triệu chứng này, tốt nhất nên đi khám sớm để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư vú– phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888