Người bị ung thư phổi có thể sống được bao lâu?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Chào bác sỹ, người nhà tôi mới phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu, đang bắt đầu điều trị. Tôi được biết bị ung thư thì dù có được điều trị nhưng thời gian sống cũng không còn nhiều. Không biết liệu người bị ung thư phổi sống được bao lâu? Không biết nguyên nhân dẫn đến ung thư này là gì?

Quỳnh Hương, 32 tuổi, Ninh Bình

Trả lời

Chào bạn Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư phổi được coi là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm và lại là loại ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu và chiếm số lượng nhiều nhất trong các loại ung thư (khoảng hơn 20%). Số lượng người mắc tăng thêm 0.5% mỗi năm.

Người bị ung thư phổi có thể sống được bao lâu: Tỷ lệ chữa khỏi đối với bệnh ung thư phổi tương đối thấp. Chỉ khoảng 15% người bệnh sau khi được chẩn đoán sống quá 5 năm sau khi chẩn đoán bênh tính trung bình trên thế giới.

nguoi-bi-ung-thu-phoi-co-the-song-duoc-bao-lau

TS.BS Lim Hong Liang – Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore

Tuy vậy, tiên lượng bệnh ung thư phổi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như loại bệnh, giai đoạn bệnh,  bác sỹ điều trị, thiết bị hỗ trợ điều trị và khả năng điều trị của từng người..vv. Có nhiều trường hợp sống qua 5 năm với sức khỏe ổn định. Trong điều trị ung thư, người bệnh sau khi điều trị mà sau 5 năm không tái phát thì được coi là khỏi bệnh. Tỷ lệ sống với căn bệnh này cao hơn ở các nước phát triển như Singapore, Mỹ, Nhật.

Gần đây, Bệnh viện Thu Cúc cũng đang điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi sau 4 năm điều trị vẫn khỏe mạnh (xem câu chuyện người bệnh) Như vậy, khả năng sống thêm nhiều năm của người bạn nhắc đến vẫn có, phụ thuộc vào cách người bệnh vượt qua bệnh tật và phụ thuộc vào nhiều yếu tố tôi vừa nêu trên.

Nguyên nhân  dẫn đến bệnh ung thư phổi chưa được làm rõ, tuy nhiên, những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh thì có tỷ lệ mắc cao hơn những người khác. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là thuốc lá. 85% ca ung thư phổi có liên quan đến tiếp xúc với thuốc lá. Các chất độc hại trong khói thuốc làm hư hại các tế bào phổi. Theo thời gian, các tế bào bị hư hỏng có thể trở thành ung thư. Đây là lý do tại sao hút thuốc lá, tẩu thuốc, hoặc xì gà có thể gây ung thư phổi. Hít phải khói thuốc lá cũng có thể gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Một người tiếp xúc càng nhiều với khói thuốc lá, nguy cơ bị ung thư phổi càng cao.Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư phổi bao gồm radon (một khí phóng xạ hoạt tính), amiăng, thạch tín, crôm, niken và ô nhiễm không khí. Những người có các thành viên gia đình bị ung thư phổi có thể tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

https://ungbuouvietnam.com/

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888