Người phụ nữ 43kg mang khối u nặng 35kg

Sáng 7/11, các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP HCM đã mổ bóc tách khối u buồng trứng nặng 35 kg cho bà Liễu, là u ung thư lớn nhất tại viện.
Bác sĩ xác định khối u chứa khoảng 29 lít dịch, đồng thời cắt bỏ toàn bộ buồng trứng và tử cung bệnh nhân, truyền bù một lít máu.

ung-thu-buong-trung (1)

Bà Liễu bị khối u buồng trứng lớn như bụng bầu. Ảnh: Trần Ngoan.

Dáng người còm cõi, gương mặt khắc khổ, làn da đen sạm, bà Nguyễn Thị Thúy Liễu 53 tuổi bụng lớn vượt mặt ai cũng tưởng đang có bầu nhưng thực chất đó là khối u buồng trứng.

Kể về quãng đời đã qua với ký ức không còn nguyên vẹn, bà Liễu chỉ nhớ mang máng về nơi chôn nhau cắt rốn và thời thơ ấu gian nan. “Hồi trước tôi ở bên Lào, được mẹ đưa sang Việt Nam. Thống nhất Bắc Nam, tôi mất liên lạc với gia đình, đến nay không có họ hàng thân thích, ngay cả giấy chứng minh nhân dân cũng không có”, người phụ nữ kể. Bà Liễu sống cùng một người chị nuôi, nương tựa nhau mưu sinh bằng nghề bán bún ở một quán nhỏ tại quận 3, TP HCM.

Vài năm qua bà Liễu cảm nhận cơ thể có nhiều thay đổi lạ, tim đánh trống liên hồi, cảm giác khó thở, mệt khỏi, bụng ngày càng to ra trông thấy. Nhiều người nghi có thai, bà Liễu cười bảo chưa từng nếm “trái cấm” thì sao mang bầu được. Khi bụng to hơn, nặng nề, cơ thể suy kiệt, người phụ nữ mới đến bệnh viện khám. Kết quả xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh xác định bệnh nhân mang khối u buồng trứng khổng lồ nghi là ung thư. Không có tiền phẫu thuật, bà Liễu từ chối điều trị. Trở về nhà, bà từ giã chị nuôi để lên chùa xin nương nhờ cửa Phật “sống chờ ngày chết”. Những người viếng chùa sau đó giúp bà về Sài Gòn trị bệnh.

Khám cho bà Liễu, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết, bà bị ung thư buồng trứng với khối u kích thước lớn nhất từ trước đến nay ở viện. Bệnh nhân tổng trạng gầy, xanh xao, số đo vòng bụng 110 cm, cân nặng 78 kg, u lớn đã chèn ép vào phổi gây khó thở. Các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào nên phải phẫu thuật ngay. Do hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn nên bác sĩ Tiến kêu gọi đồng nghiệp chung tay hỗ trợ các khoản chi phí xét nghiệm bước đầu.

ung-thu-buong-trung (2)

Bệnh nhân được phẫu thuật vào sáng 7/11. Ảnh: TT.

Sau hội chẩn nhiều chuyên khoa Ngoại 1, Hô hấp, Tim mạch, Huyết học, các bác sĩ quyết định chọc ổ dịch lấy ra hơn 10 lít dịch, kích thước khối u được thu nhỏ nên giảm chèn ép vào phổi, giúp bệnh nhân dễ thở hơn.

“Trường hợp u to như thế này phải mổ ngay, song bệnh nhân có tiền sử bệnh tim nên phải uống thuốc trợ tim trong một tuần mới phẫu thuật được”, bác sĩ Tiến chia sẻ.

Video Bệnh nhân chia sẻ về quá trình phát hiện bệnh

Theo Vnexpress.net

 

 

 

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888