Nguy cơ gây ung thư từ các vật dụng trong nhà

Hiện nay, trên thế giới, tỷ lệ mắc ung thư vẫn không ngừng tăng lên. Các nhà khoa học gần đây đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ gây ung thư từ một số thiết bị gia dụng như: chất làm sạch kính, thảm, lò vi sóng… Đây đều là những vật dụng trong nhà rất có ích và tiện dụng trong công việc gia đình, nhưng đằng sau những lợi ích đó lại ẩn chứa những mối nguy hiểm đối với sức khỏe của gia đình bạn.

Trong cuốn sách “Ung thư: 101 Giải pháp để ngăn ngừa đại dịch”, tác giả Armstrong đã đưa ra một danh sách các thiết bị và chất tẩy rửa làm sạch trong gia đình có chứa các chất độc hại gây ung thư như nitrobenzene, formaldehyde, methylene clorua và napthelene, các yếu tố gây hại cho hormone, chất gây tổn thương gan, thận não, chất gây dị ứng và hen suyễn…

Đồ trang trí

nguy co ung thu tu vat dung trong nha

Phần lớn các vật dụng trang trí trong nhà đều có chứa chất gây ung thư.

Hầu hết các đồ dùng trang trí như tranh ảnh thường sử dụng Epoxy cao su, xi măng, sơn acrylic, dung môi (chất pha loãng)… có chứa chất gây ung thư. Bởi vậy các bác sĩ khuyến khích nên lựa chọn những đồ trang trí chứa ít hóa chất khi muốn làm đẹp không gian trong nhà.

Phụ tùng ô tô

Hầu hết các phụ tùng ô tô có chứa độc tố có thể gây ung thư qua hít thở hoặc tiếp xúc trực tiếp qua da.  Bởi vậy, không nên để các vật dụng này ở xung quanh khu vực sinh hoạt thường xuyên của gia đình, khi cần sử dụng nên đeo găng tay và khẩu trang để tránh tiếp xúc với các chất độc hại gây ung thư.

Nến

nguy co ung thu tu vat dung trong nha

Nến có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư về đường hô hấp.

Nến nhân tạo có nhiều muội than có thể làm tăng khả năng mắc các bệnh ung thư về đường hô hấp cũng như một số bệnh hô hấp thường gặp khác. Các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế sử dụng nến để chiếu sáng, và nên lựa chọn nến làm từ sáp ong và có bấc làm từ bông để sử dụng.

Chất làm sạch thảm

Thông thường chất làm sạch thảm ở dạng khô thường chứa các thành phần của chất gây ung thư. Khi sử dụng lâu dài, các chất này có thể đi vào cơ thể qua hô hấp và tiếp xúc. Bởi vậy, nên hạn chế sử dụng các chất làm sạch thảm bằng hóa học mà thay bằng các loại chất lỏng có nguyên liệu tự nhiên như hỗn hợp giấm, chanh và một ít xà phòng…

Lò vi sóng        

Việc dùng lò vi sóng để làm nóng thức ăn đựng trong các hộp nhựa hay kim loại có thể giải phóng các chất độc hại và làm chúng hấp thụ vào thực phẩm bởi nhiệt lượng bức xạ trong quá trình làm nóng trong lò vi sóng là rất lớn. Do đó, để ngăn ngừa nguy cơ do sử dụng lò vi sóng không đúng cách, nên đựng thức ăn trong bát sành hoặc thủy tinh đặc biệt cho lò vi sóng.

nguy co ung thu tu vat dung trong nha

Dùng lò vi sóng làm nóng thức ăn đựng trong đồ nhựa làm sản sinh các chất độc hại gây ung thư.

Thuốc diệt côn trùng

Thuốc diệt côn trùng và mối mọt là sản phẩm phổ biến thường được các gia đình sử dụng. Tuy nhiên, các hóa chất trong các loại thuốc này cũng bao gồm một số loại có khả năng gây ung thư, đặc biệt là khi tiếp xúc ở cự ly gần trong thời gian dài. Do đó, nên hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ côn trùng, mối mọt mà thay vào đó, nên cất lương thực và các vật liệu có thể gây mối mọt một cách cẩn thận, giữ nhà cửa gọn gàng sạch sẽ để tránh sự phát triển của côn trùng và mối mọt.

Thuốc trừ sâu

Tương tự như thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu cũng có chứa các thành phần gây nguy hại cho sức khỏe và có thể dẫn đến ung thư. Đặc biệt, thuốc trừ sâu còn có thể lưu trữ trên rau quả trong thời gian dài và dễ dàng theo đường thức ăn đi vào cơ thể. Bởi vậy, đối với những gia đình cần dùng thuốc trừ sâu cho các loại cây cảnh, hoa, rau quả… thì nên sử dụng loại thuốc trừ sâu có thành phần tự nhiên (như những sản phẩm được chế biến từ tỏi và ớt hoặc lá đu đủ).

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888