Hiện nay, thuốc lá điện tử đang ngày càng phổ biến trên thế giới và được đông đảo người dùng ưa chuộng. Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Khi sử dụng, chỉ cần nung nóng chất lỏng chứa nicotine thành dạng hơi rồi hít vào cơ thể giống như thuốc lá truyền thống mà  không sản sinh khói gây ảnh hưởng đến người xung quanh.

nguy co ung thu tu thuoc la dien tu

Thuốc lá điện tử đang ngày càng được sử dụng rộng rãi do tính tiện dụng và không tạo khói gâ yảnh hưởng đến người xing quanh.

Tuy nhiên, nghiên cứu được thực hiện gần đây bởi Bộ Y tế Nhật Bản đã phát hiện lượng lớn chất gây ung thư trong hơi phát ra từ thuốc lá điện tử và khẳng định thuốc lá điện tử cũng có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư không kém so với thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá điện tử có chứa ba thành phần chính: nicotine, chất gia vị và một dạng dung dịch si-rô tổng hợp propylene glycol thường được thêm vào thực phẩm, mỹ phẩm và một số loại thuốc nhất định nhằm hấp thụ nước và giữ ẩm.

Nicotine: Chất nicotine có khả năng gây nghiện rất cao, gây co thắt động mạch và làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, nicotine có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, tăng khả năng gây ung thư.

nguy co ung thu tu thuoc la dien tu

Thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu để tạo hương vị. Những chất có trong các loại tinh dầu này có thể gây ung thư.

Chất gia vị: Các chất gia vị  có trong thuốc lá điện tử thu hút một lượng lớn thanh thiếu niên sử dụng sản phẩm. Theo số liệu thống kê, khoảng 160.000 sinh viên tại Mỹ chưa từng sử dụng thuốc lá lại hút thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử  sử dụng tinh dầu với nhiều hương vị như sô cô la, kẹo cao su… và được bán nhiều trên internet cũng như tại các cửa hàng. Hiện nay, sản phẩm này cũng đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Ngoài ba thành phần chính, thuốc lá điện tử còn có một lượng nhỏ các chất khác như thiết bị làm nóng và dung dịch bên trong sản phẩm. Bộ Y tế Nhật Bản đã phát hiện lượng lớn chất gây ung thư formaldehyde và acetaldehyd trong thuốc lá điện tử. Formaldehyde là chất thường được sử dụng trong các loại vật liệu xây dựng, dịch ướp xác… Nghiên cứu chỉ ra rằng lượng formaldehyde được tìm thấy trong thuốc lá điện tử cao gấp nhiều lần so với thuốc lá thường. Trong khi đó, acetaldehyd là chất thường được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp nhằm sản xuất axit và hóa chất khác.

Các nhà khoa học của Bộ Y tế Nhật Bản khẳng định thuốc lá điện tử chứa hóa chất gây ung thư cao gấp 10 lần so với thuốc lá thông thường, nhất là khi dây dẫn của điếu thuốc (dây dẫn có chức năng làm bay hơi chất lỏng) trở nên quá nóng, các chất độc hại sẽ sinh ra nhiều hơn.

Hiện nay thuốc lá điện tử không được bán sẵn tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, số lượng tiêu thụ thuốc lá điện tử vẫn đang dần tăng lên qua các giao dịch mua bán trên internet. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã kêu gọi chính phủ các nước cần có quy định về việc hạn chế mua bán thuốc lá điện tử cho đối tượng trẻ vị thành niên và cảnh báo về những nguy sức khỏe đối với thai nhi và thanh thiếu niên từ loại thuốc lá này.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tầm soát: 0904 970 909 Điều trị: 0907 245 888