Nguy cơ ung thư vú và cách phòng tránh

Ung thư vú là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên (40 trở lên), đặc biệt là từ 45 tuổi trở lên. Hiểu được nguy cơ ung thư vú và cách phòng tránh bệnh là một trong những yếu tố quan trọng giúp ích cho việc giảm thiểu nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Ung thư vú là loại bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) được phát hiện trong các mô của vú. Những tế bào này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó có thể lây lan sang các mô, cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Nguy cơ ung thư vú và cách phòng tránh

Cấu tạo vú

Có một vài yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư vú như giới tính, tuổi tác, và yếu tố gen. Phụ nữ là đối tượng mắc ung thư vú nhiều hơn nam giới. Bệnh này cũng thường gặp ở những người nhiều tuổi hơn. Theo thống kê, hơn 80% số ca ung thư vú nằm trong độ tuổi từ 45 trở lên. Những người dậy thì sớm hoặc mãn kinh muộn cũng có nguy cơ cao hơn những người khác.

Gen cũng là một trong những yếu tố nguy cơ nổi trội ở bệnh ung thư vú. Nếu phụ nữ có gen đột biến BRCA1 và BRCA1 thì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người khác. Đặc biệt, những người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng thì nguy cơ mắc ung thư vú tương đối cao. Những đột biến di truyền nhất định ở gen BRCA1 và BRCA2 làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng ở phụ nữ. Theo Viện Ung thư Quốc gia, gen đột biến BRCA1 và BRCA2 chiếm khoảng 20 – 25% trong số ca ung thư vú có yếu tố di truyền và lên tới 10% tổng số ca ung thư vú. Chúng cũng chiếm khoảng 15% tổng số ca ung thư buồng trứng.

Nguy cơ ung thư vú và cách phòng tránh

Phụ nữ nên tìm hiểu nguy cơ ung thư vú và cách phòng tránh

Ngoài những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi như gen, giới, tuổi tác, có những yếu tố nguy cơ ung thư vú đến từ bên ngoài. Ví dụ, uống rượu là một trong số đó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu mỗi ngày làm gia tăng 12% nguy cơ ung thư vú. Không sinh con hoặc sinh con muộn cũng làm gia tăng khả năng này từ 1.9 đến 3.5%. Sử dụng liệu pháp thay thế hóc môn trì hoãn thời điểm mãn kinh (HRT), sử dụng thuốc tránh thai, và hút thuốc  là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư vú.

Tập thể dục thể thao đều đặn được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp giảm khoảng 30% nguy cơ mắc bệnh. Có thai và sinh con ở tuổi còn trẻ (dưới 30 tuổi) cũng được khuyến khích. Phụ nữ cũng nên nuôi con bằng sữa mẹ và duy trì các chỉ số cơ thể ở mức độ ổn định để hạn chế yếu tố nguy cơ ung thư vú.

Nguy cơ ung thư vú và cách phòng tránh

Nguy cơ ung thư vú và cách phòng tránh là những thông tin hữu ích cho phụ nữ

Trường hợp xuất hiện một số dấu hiệu ung thư vú như một cục cứng không đau ở vú, liên tục ngứa và phát ban xung quanh núm vú, chảy máu hoặc tiết dịch bất thường từ núm vú, da trên vú bị sưng và dày lên, da trên vú bị trũng hay nhăn nheo, núm vú bị kéo vào hoặc thụt vào…vv, đó là khi cần thiết phải đến gặp bác sỹ ngay để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng khắc phục kịp thời.

Hiện nay, các bác sỹ giỏi về điều trị ung thư ở nhiều lĩnh vực trong đó có ung thư vú từ các bệnh viện lớn của Singapore đã và đang hợp tác điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc trong khuôn khổ chương trình hợp tác với một bệnh viện trong nước. Nhờ đó, người bệnh ung thư tại Việt Nam có thể chữa trị với tiến bộ y học ung thư của Singapore bởi chính các bác sỹ Singapore mà không phải ra nước ngoài.

Trong đó, điều trị ung thư vú có TS.BS Pattricia Kho, TS.BS See Hui Ti…vv là những người trực tiếp đảm nhận điều trị. Họ đều là những chuyên gia hàng đầu về bệnh lý ung thư ở phụ nữ.

Nguy cơ ung thư vú và cách phòng tránh

TS.BS Pattricia Kho đang chia sẻ tại Bệnh viện Thu Cúc

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ trong đó có Gói tầm soát ung thư vú – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng .

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888