Nguyên nhân dẫn đến men gan tăng cao

Mắc các bệnh lý về gan như viêm gan, suy gan, sử dụng nhiều rượu bia, ứ sắt… là những nguyên nhân dẫn đến men gan tăng cao phổ biến nhất.

Men gan tăng cao cảnh báo nhiều bệnh lý liên quan đến gan

Rất nhiều bệnh nhân đi xét nghiệm máu cho kết quả chỉ số men gan vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Thực chất, men gan là loại enzyme bình thường nằm trong tế bào gan và tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể. Có 4 loại men gan được tìm thấy trong cơ thể người là AST, ALT, GGT và Alkaline phosphatase. Men gan được xác định là bình thường khi chỉ số AST, ALT, GGT không vượt ngưỡng 40 U/L và chỉ số Alkalinephosphatase nằm trong khoảng 30 – 110 U/L. Khi chỉ số này tăng cao, nhẹ có thể tăng 1 – 2 lần, trung bình có thể tăng 2 – 5 lần và nặng có thể lên tới 5 – 8 lần rất có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh về gan hoặc một bệnh lý nào khác.

Nguyên nhân dẫn đến men gan tăng cao

Men gan tăng có thể liên quan đến gan hoặc không. Vì vậy, nguyên nhân dẫn đến men gan tăng cao cũng xuất phát từ nhiều yếu tố.

Viêm gan

Viêm gan là yếu tố hàng đầu dẫn đến men gan tăng cao. Bệnh nhân nhiễm vi rút viêm gan A, B, C… đều làm men gan tăng. Nguyên nhân được giải thích là do khi vi rút xâm nhập vào trong gan sẽ phá hủy gan gây tổn thương vùng gan. Gan bị tổn thương càng lớn thì mức độ men gan giải phóng càng tăng. Ở nhiểu bệnh nhân men gan tăng, chỉ số men gan có thể tăng đột biến lên tới 5000 U/L.

Viêm gan tự miễn

Là tình trạng hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan. Nguyên nhân dẫn đến viêm gan tự miễn chưa được xác định rõ ràng nhưng có thể do việc lạm dụng các loại thuốc điều trị. Nếu không có hướng điều trị kịp thời, viêm gan tự miễn có thể dẫn tới xơ gan, suy gan và làm men gan tăng cao.

Bệnh Wilson

Đây là bệnh lý hiếm gặp gây rối loạn chuyển hóa chất làm thoái hóa não và xơ gan – một trong những yếu tố dẫn đến tăng men gan.

Không phải tất cả bệnh nhân mắc bệnh Wilson đều có men gan tăng cao bởi những tổn thương gan chỉ tìm thấy ở 40% người bệnh. Bệnh nhân Wilson có thể gặp phải một số triệu chứng tương tự bệnh viêm gan như vàng da, sốt, nôn, đau bụng…

Người nghiện rượu bia

Chỉ số men gan tăng do sử dụng rượu bia khá phổ biến. Tùy thuộc vào lượng rượu sử dụng và chất lượng rượu mà chỉ số này có thể thay đổi. Các chuyên gia y tế cho biết, đối với những người nghiện rượu bia, chỉ số AST thường tăng, cao nhất khoảng 400 U/L trong khi ALT hạn chế hơn.

Các loại thuốc

Lạm dụng thuốc cũng dẫn đến men gan tăng cao

Có rất nhiều loại thuốc gây hại cho gan như thuốc hạ sốt, giảm đau chống viêm… Nhiều loại thuốc có thể hủy hoại gan, gây ứ mật, u gan, thiếu máu hoại tử gan… dẫn đến tình trạng men gan tăng cao. Chính vì vậy, khi sử dụng bất kì loại thuốc nào cần hỏi ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ và phải dùng đúng liều lượng, tránh tình trạng tự ý dùng thuốc.

Tìm hiểu chi tiết: men gan tăng cao có nguy hiểm không

Cách phòng ngừa men gan tăng cao

Men gan tăng cao là dấu hiệu cảnh báo nhiều dấu hiệu bất ổn của cơ thể. Có thể không đáng ngại nếu men gan tăng nhẹ nhưng nhiều trường hợp men gan tăng cao đột biến và không hạ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ người bệnh, thậm chí tử vong.

Ăn uống khoa học giúp hạn chế tình trạng men gan tăng cao

Để hạn chế tình trạng men gan tăng cao, cần chú ý:

  • Không sử dụng thuốc lá, rượu bia, các đồ uống có chất kích thích gây hại cho gan
  • Ăn uống đủ chất, sinh hoạt khoa học, đặc biệt là không thức khuya
  • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn bác sĩ, tránh tình trạng tự ý mua thuốc và sử dụng.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân dẫn đến men gan tăng cao. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888