Nguyên nhân gây HPV là gì?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Nhiễm HPV trong thời gian dài có thể là nguy cơ gây ra ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân gây HPV chủ yếu qua tiếp xúc da với da, chẳng hạn như quan hệ tình dục bằng miệng, bằng hậu môn, âm đạo, hay thậm chí tiếp xúc da với da ở bộ phận sinh dục.

HPV là gì?
nguyen-nhan-gay-hpv2

Hầu hết chúng ta đều có thể bị nhiễm HPV trong 1 giai đoạn nào đó trong đời.

HPV (virus u nhú ở người) là loại virus  phổ biến nhất lây nhiễm qua đường tình dục. HPV gồm khoảng 100-150 loại virus, với hơn 40 loại ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục.

Trong khi hầu hết các trường hợp nhiễm trùng HPV là lành tính, gây ra mụn cóc trên các vùng của cơ thể bao gồm cả bàn tay, bàn chân và bộ phận sinh dục, có một số chủng HPV có nguy cơ cao gây ra sự thay đổi của tế bào, dẫn tới ung thư.

nguyen-nhan-gay-hpv

Nhiễm HPV là nguy cơ chính dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Các chủng HPV thường gây ra mụn cóc sinh dục là những loại HPV nguy cơ thấp như HPV 6 và 11, trong khi các chủng HPV liên quan đến ung thư bao gồm HPV nguy cơ cao 16, 18, ​​31, 33, 45, 52 và 58.

Nguyên nhân gây HPV?
nguyen-nhan-gay-hpv1

Nguyên nhân gây HPV chủ yếu là do tiếp xúc da với da bị nhiễm HPV như quan hệ tình dục bằng miệng, bằng hậu môn, âm đạo.

Nhiễm HPV xảy ra khi virus xâm nhập vào cơ thể qua một vết cắt, mài mòn hoặc vết rách nhỏ ở lớp ngoài của da. Virus được lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc da với da.

Nguyên nhân gây HPV chủ yếu qua đường quan hệ tình dục, bao gồm: quan hệ tình dục qua đường hậu môn và tiếp xúc da với da ở khu vực bộ phận sinh dục. Một số trường hợp HPV gây tổn thương đường hô hấp bằng miệng hoặc hô hấp trên do quan hệ tình dục bằng miệng.

Người mẹ bị nhiễm HPV cũng có thể lây truyền cho trẻ sơ sinh qua đường âm đạo khi đứa trẻ được sinh ra. Sự tiếp xúc này có thể gây ra nhiễm trùng HPV ở bộ phận sinh dục của bé hoặc hệ thống hô hấp trên.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888