Chào bác sĩ, Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi các nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng.  Bệnh này có chữa được khỏi không bác sĩ ? Có cách nào kiểm soát được bệnh này không?

Thu Mai, 36 tuổi, Hải Phòng

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nguyên nhân của bệnh ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết đến một cách chính xác. Tuy nhiên các nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng có một vài yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Có một hoặc nhiều hơn các yếu tố nguy cơ này không có nghĩa bạn chắc chắn mắc ung thư buồng trứng, nhưng nguy cơ của bạn cao hơn những người phụ nữ khác. Những yếu tố nguy cơ này bao gồm:

Tuổi: Khả năng phát sinh ung thư buồng trứng tăng theo tuổi của người phụ nữ. Hầu hết các ung thư buồng trứng xuất hiện ở tuổi trên 50, và nguy cơ cao nhất là ở tuổi trên 60. Tuy nhiên bệnh vẫn có thể phát sinh ở những phụ nữ trẻ hơn.

Mang thai: Những phụ nữ chưa từng sinh con cũng là đối tượng có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn những phụ nữ khác

Kinh nguyệt: Những phụ nữ xuất hiện kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người bình thường

Tiền sử gia đình: Nếu bạn có người thân thế hệ thứ nhất – mẹ, con gái hoặc chị em gái – mắc ung thư buồng trứng, bản thân bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người khác. Quan hệ huyết thống càng xa thì nguy cơ mắc bệnh càng giảm. Tiền sử gia đình mắc ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung hay ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Tiền sử bản thân: Những phụ nữ có tiền sử bị ung thư vú hoặc ung thư đại tràng sẽ có nhiều khả năng mắc ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ không có tiền sử.

Ngoài ra, một số phụ nữ sử dụng hormon thay thế hay béo phì cũng là những đối tượng có khả năng mắc ung thư buồng trứng cao hơn.

Khả năng chữa khỏi bệnh còn tùy thuộc vào việc bệnh được phát hiện ở giai đoạn nào. Cơ hội chữa khỏi của ung thư buồng trứng 5 năm là 94 % cho các giai đoạn sớm nhất và 46% ở các giai đoạn muộn hơn.

Nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng

Các thiết bị máy móc y tế hiện đại phục vụ cho tầm soát và điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Để có thể phát hiện bệnh từ sớm và có phương án điều trị ung thư buồng trứng  thích hợp, bạn nên đi tầm soát ung thư buồng trứng định kì 1 năm 1 lần (hoặc 6 tháng 1 lần cho những người có nguy cơ cao)

Bệnh viện Thu Cúc hiện đã trang bị đầy đủ các loại thiết bị, máy móc phục vụ cho việc tầm soát ung thư nên bạn có thể đến Bệnh viện Thu Cúc để được trực tiếp các bác sĩ Singapore mà chúng tôi đang hợp tác tầm soát và tư vấn cụ thể hơn về ung thư buồng trứng.

Bạn có thể liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết qua đường dây nóng tư vấn ung thư của chúng tôi : 0907.245.888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: (04) 383 55555
Email: 

 

 

Liên kết khác: khám phụ khoa ở đâu,viêm âm đạo