Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung là gì?

Chào bác sĩ, Tôi có một người bạn mới phát hiện bị mắc ung thư cổ tử cung. Thường ngày bạn tôi ăn uống, sinh hoạt rất điều độ, cẩn thận, trong gia đình cũng không có ai có tiền sử bị ung thư cổ tử cung, nên tôi không hiểu sao bạn tôi lại mắc căn bệnh này. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung là gì, cách phòng tránh căn bệnh này ra sao? Cảm ơn bác sĩ.

Thu Hà, 46 tuổi, Hải Phòng

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh không có khuynh hướng di truyền nên bất kì phụ nữ nào cũng có khả năng mắc. Nhiễm các vi rút Papilloma ở người (HPV) là nguyên nhân phổ biến nhất hoặc yếu tố nguy cơ cao nhất gây ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, còn có một vài trường hợp khác bị ung thư cổ tử cung mà không liên quan đến vi rút HPV.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-co-tu-cung

HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung.

Theo thống kê, có không dưới 80% chị em ít nhất trong đời có 1 lần bị nhiễm HPV, và nguy cơ nhiễm HPV gây ung thư cổ tử cung đeo đẳng người phụ nữ suốt cả cuộc đời, ngay từ khi bắt đầu có quan hệ tình dục và kéo dài suốt thời gian người phụ nữ còn hoạt động tình dục. HPV có khoảng 120 type khác nhau, trong đó có 30 – 40 type HPV liên quan đến tổn thương đường sinh dục. Riêng hai tuýp HPV-16 và HPV-18 là thủ phạm của ít nhất 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện. Số còn lại là do những tuýp HPV nguy cơ cao khác gây ra.

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung

Các trang thiết bị y tế hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc phục vụ cho tầm soát và điều trị ung thư

Ở độ tuổi của bạn, có thể phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung bằng cách khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần để phát hiện các bệnh phụ khoa thường gặp.  Đồng thời, bạn cần đi tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap smear) để kịp thời phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh và có phương án điều trị kịp thời. Bạn nên làm xét nghiệm này ít nhất 2 năm/lần và kéo dài đến 70 tuổi.

Bệnh viện Thu Cúc hiện đã trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho chẩn đoán và điều trị ung thư trong đó có ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung Pap smear tại Bệnh viện Thu Cúc thực hiện rất nhanh chóng ( chỉ mất khoảng 15 phút), đơn giản và không gây đau đớn. Bạn có thể đên trực tiếp bệnh viện để làm xét nghiệm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và được các bác sĩ của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn về căn bệnh này.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888