Nguyên nhân gây u nang tuyến giáp

U nang tuyến giáp (còn gọi u nang giáp) là một dạng bệnh lý của tuyến giáp bao gồm hai thể là u nang giáp đơn, u nang giáp phức hoặc u nang giáp hỗn hợp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về nguyên nhân gây u nang tuyến giáp và cách điều trị.

U nang tuyến giáp được chia làm 2 loại chủ yếu là u đơn nhân và đa nhân. Đa nhân là trường hợp u có nhiều nhân lớn và nhân nhỏ rất khó thấy và phải nhờ đến siêu âm mới phát hiện được. Sự phát triển của các khối u này thường là do di chứng của viêm giáp hoặc phẫu thuật. Thành phần của u thường là chứa dịch hoặc đặc, trong đó 75 – 85% là đặc.

nguyen-nhan-gay-u-nang-tuyen-giap

Các bệnh lý tuyến giáp thường gặp ở nữ giới

Nguyên nhân gây u nang tuyến giáp:

Mặc dù những nguyên nhân chính xác gây ra u tuyến giáp nhưng các nhà khoa học cho rằng có một số yếu tố nguy cơ cao có thể gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

 • Rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch: đây là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh về tuyến giáp trong đó có u nang tuyến giáp. Thông thường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn, vi rút từ môi trường gây bệnh, nhưng đối với u nang tuyến giáp hệ thống miễn dịch lại sinh ra những kháng thể tấn công các cơ quan trong cơ thể trong đó có tuyến giáp.
 • Thiếu iốt: một chế độ ăn thiếu iốt được coi là nguyên nhân chính gây u nang tuyến giáp ở người lớn. Ở những khu vực vùng núi cao, số người mắc các bệnh tuyến giáp cao hơn so với vùng đồng bằng và miền biển.
Một chế độ ăn thiếu iốt được coi là nguyên nhân chính gây u nang tuyến giáp ở người lớn.

Một chế độ ăn thiếu iốt được coi là nguyên nhân chính gây u nang tuyến giáp ở người lớn.

 • Nhiễm xạ: đây là một trong những căn nguyên gây ra bệnh lý tuyến giáp. Khi bị nhiễm xạ do mắc bệnh phải điều trị bằng phóng xạ hoặc do phơi nhiễm trong các sự cố hạt nhân, người bệnh đều có nguy cơ cao bị các bệnh lý tuyến giáp như u nang tuyến giáp, suy giáp, bướu giáp, ung thư tuyến giáp….
 • Thay đổi hormon: một trong những căn bệnh tuyến giáp có liên quan đến quá trình mang thai. Ở giai đoạn này hormon (nội tiết tố) của người phụ nữ thay đổi làm kích thích quá trình hình thành bướu hoặc các hạch ở tuyến giáp. Hoặc ở thời kỳ sau khi sinh, nhiều sản phụ bị viêm tuyến giáp sau sinh, đó cũng là do sự thay đổi nội tiết gây suy giáp tạm thời ở phụ nữ sau thời gian thai nghén.
 • Di truyền: trong gia đình có người mắc bệnh tuyến giáp cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại.
 • Uống thuốc điều trị các bệnh về tuyến giáp: khi bệnh nhân phải uống thuốc điều trị bệnh tuyến giáp không khỏi, bác sĩ sẽ cho chỉ định uống iốt phóng xạ nhằm ngăn chặn sự tổng hợp hormon T4 trong tuyến giáp, nhưng sẽ làm tuyến giáp bị suy.
uống iốt phóng xạ, nó có tác dụng ngăn chặn sự tổng hợp hormon T4 trong tuyến giáp, nhưng sẽ làm tuyến giáp bị suy.

Uống iốt phóng xạ ngăn chặn sự tổng hợp hormon T4 trong tuyến giáp, nhưng sẽ làm tuyến giáp bị suy.

 • Do mắc bệnh về não hoặc chấn thương não: có những người sinh ra có một tuyến giáp khỏe mạnh, nhưng vẫn có thể mắc u nang tuyến giáp nếu các tuyến điều tiết chức năng tuyến giáp bị ảnh hưởng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các bệnh lý tuyến giáp và cách điều trị, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888