Nguyên nhân gây ung thư biểu mô tế bào thận

Theo thống kê, ung thư thận chiếm 3% tổng số ca ung thư ở người trưởng thành, đứng thứ bảy trong các loại ung thư ở nam giới và thứ 10 ở nữ. Vậy nguyên nhân gây ung thư biểu mô tế bào thận là gì?

Ung thư biểu mô tế bào thận thường gặp ở độ tuổi 50 đến 70. Ở giai đoạn sớm khi kích thước khối u dưới 7 cm, bệnh thường không có triệu chứng điển hình. Ở giai đoạn muộn, khoảng 30% người bệnh có các triệu chứng đau bụng, tiểu máu, thăm khám thấy có khối u bụng…

Nguyên nhân ung thư biểu mô tế bào thận đến nay chưa xác định rõ. Tuy nhiên các yếu tố dưới đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Di truyền

Gia đình có người thân mắc ung thư biểu mô tế bào thận sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại. Ngoài ra, một số yếu tố khác liên quan di truyền cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận, bao gồm ung thư biểu mô nhú thận, ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú và bệnh hồng cầu hình liềm.

Gia đình có người mắc ung thư biểu mô tế bào thận sẽ tăng nguyên cơ mắc bệnh lên từ hai đến bốn lần.

Hút thuốc lá, béo phì

Thường xuyên hút thuốc, uống nhiều rượu, béo phì ảnh hưởng rất lớn và trực tiếp tới thận của bạn.

Phơi nhiễm hóa chất gây ung thư

Phơi nhiễm với một số hóa chất như amiăng, cadmium, chì, hóa dầu và PAH (polycyclic hydrocarbon thơm) đã được phân tích trong nhiều nghiên cứu nhưng chưa có kết quả. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh làm việc trong môi trường hóa chất lâu, không mắc bệnh này cũng sẽ liên quan đến bệnh khác.

Thuốc

Việc sử dụng lâu dài của các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), các loại thuốc không được chỉ định từ bác sĩ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Sử dụng lâu dài của các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), các loại thuốc không được chỉ định từ bác sĩ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Từng cắt tử cung

Cuối cùng, các nghiên cứu đã tìm thấy rằng những phụ nữ đã cắt tử cung tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào thận so với người không cắt nhưng cũng chưa rõ ràng.

Yếu tố khác

Một vài nguyên nhân khác như quá trình lọc máu ngoài thận, ăn uống ngủ nghỉ, sinh hoạt không khoa học, không điều độ. Lười vận động cơ thể khiến cho sức khỏe yếu, miễn dịch không tốt…

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư biểu mô thận với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888