Nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em

Nguyên nhân chính xác của hầu hết các trường hợp ung thư máu ở trẻ em vẫn chưa rõ ràng, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh, chẳng hạn như yếu tố di truyền, hệ miễn dịch suy yếu, người mẹ lúc mang thai đã từng tiếp xúc với hóa chất độc hại, vv…

Những nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em
Các yếu tố di truyền

DNA có vai trò chỉ dẫn các tế bào phát triển, sinh sản, và chết đi. Khi có đột biến trong DNA, các hướng dẫn này bị sai lệch, dẫn tới tự tăng trưởng, sinh sản mất kiểm soát của tế bào dẫn tới ung thư. Kế thừa gen đột biến từ cha mẹ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu ở trẻ em.

gen-cancer

Kế thừa gen đột biến di truyền từ cha mẹ có thể là nguyên nhân dẫn tới ung thư máu ở trẻ em.

Ngoài ra, trẻ em có một số điều kiện di truyền nhất định chẳng hạn như hội chứng Li-Fraumeni, hội chứng Down, hội chứng Klinefelter, và một số hội chứng khác có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao hơn những người khác. Các bệnh di truyền khác ảnh hưởng tới hệ miễn dịch ở trẻ em cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu.

Trẻ có anh chị em bị bệnh ung thư máu cũng làm gia tăng cơ hội phát triển loại bệnh này. Nguy cơ tăng lên gấp nhiều lần nếu trẻ song sinh giống hệt nhau bị bệnh.

Tuy nhiên, những trẻ có cha, mẹ bị bệnh bạch cầu ở độ tuổi trưởng thành thì không làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ.

Nguyên nhân ung thư máu do lối sống

Đối với hầu hết các bệnh ung thư, mặc dù rủi ro từ lối sống như chế độ ăn uống và tập thể dục đóng một vai trò rất quan trọng trong các bệnh ung thư của người lớn nhưng nó có vai trò rất nhỏ đối với các bệnh ung thư ở trẻ em. Một số nghiên cứu đã cho rằng nếu người mẹ uống nhiều rượu trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ bệnh ung thư máu ở con mình.

Nguyên nhân ung thư máu do môi trường

Yếu tố nguy cơ môi trường là những thứ xung quanh chúng ta, như bức xạ và một số hóa chất, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh ung thư máu.

Bức xạ: Tiếp xúc với nồng độ cao của bức xạ là một yếu tố nguy cơ cho bệnh ung thư máu ở trẻ em. Những người sống sót sau vụ bom nguyên tử Nhật Bản có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML). Thai nhi trong những tháng đầu thai kỳ nếu người mẹ tiếp xúc với bức xạ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đó chính là lý do vì sao phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên chụp X-quang hoặc CT, trừ trường hợp khẩn thiết.

Tiếp xúc với các loại thuốc hóa trị và một số hóa chất khác: Trẻ em và người lớn được điều trị bằng hóa trị cho bệnh ung thư khác có nguy cơ cao bị ung thư máu như AML sau này. Bệnh bạch cầu thường phát triển trong vòng 5 đến 10 năm điều trị và có xu hướng khó điều trị.

nguyen-nhan-ung-thu-mau-tre-em

Trẻ có hệ miễn dịch suy yếu (chẳng hạn những trẻ đã cấy ghép nội tạng) thường có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư hơn những trẻ khác.

Tiếp xúc với hóa chất như benzen (một dung môi được sử dụng trong các ngành công nghiệp sạch và trong sản xuất một số loại thuốc, nhựa, và thuốc nhuộm) có thể gây ra bệnh AML ở người lớn và hiếm gặp hơn, ở cả trẻ em. Tiếp xúc với hóa chất làm tăng nguy cơ mắc AML hơn ALL (bệnh bạch cầu lympho cấp tính).

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh ung thư máu ở trẻ em và gia đình từng tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hoặc người mẹ tiếp xúc trong thời gian mang thai hay trẻ tiếp xúc khi mới sinh. Tuy nhiên, cần thêm các nghiên cứu để xác định nguyên nhân này.

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu: Những trẻ em phải sử dụng thuốc ngăn chặn hệ miễn dịch (chủ yếu là bệnh nhân ghép tạng) có nguy cơ cao mắc một số bệnh ung thư nhất định, trong đó có ung thư hạch và ALL.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh viện Thu Cúc hiện tại chưa triển khai điều trị ung thư ở trẻ em.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888