Nguyên nhân gây ung thư ở trẻ em

Nếu như nguyên nhân gây ung thư ở người trưởng thành có liên quan tới lối sống, thói quen, môi trường, vv… thì ung thư ở trẻ em hoàn toàn khác. Mặc dù chưa xác định chính xác được nguyên nhân gây ung thư ở trẻ em, nhưng một số yếu tố được xem là nguy cơ chính gây bệnh.

cancer-in-children

Nguyên nhân gây bệnh ung thư ở trẻ em được cho là do một số điều kiện di truyền như hội chứng Down, trẻ từng tiếp xúc với bức xạ, vv…

Những yếu tố nguy cơ gây bệnh:

– Một số điều kiện di truyền

– Gặp vấn đề với sự phát triển trong bụng mẹ

– Tiếp xúc với bệnh nhiễm trùng

– Tiếp xúc với bức xạ

– Từng điều trị ung thư trước đó

Một số yếu tố nguy cơ chưa được chứng minh thuyết phục là gây ung thư như:

– Tiếp xúc với từ trường điện

– Tiêm Vitamin K ở trẻ sơ sinh

Một số điều kiện di truyền

Một số điều kiện di truyền có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư ở trẻ. Ví dụ, trẻ có hội chứng Down có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao hơn từ 10 đến 20 lần so với những đứa trẻ khác.

ung-thu-mau-the-tuy

Bệnh ung thư máu (bệnh bạch cầu) là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở trẻ em. Trẻ mắc hội chứng Down có nhiều nguy cơ phát triển bệnh này hơn so với trẻ bình thường khác.

Gặp vấn đề với phát triển trong bụng mẹ

Một số bệnh ung thư ở trẻ em như các khối u Wilm (ung thư thận ở trẻ em) và ung thư nguyên bào võng mạc (ung thư mắt ở trẻ em) bắt đầu từ khi bé còn trong bụng mẹ. Khi đó, nhiều bộ phận của cơ thể, như thận và mắt, phát triển từ rất sớm. Sự phát triển bất thường của các cơ quan này từ lúc ở trong bụng mẹ có thể là lý do gây bệnh ung thư khi trẻ được sinh ra.

Tiếp xúc với bệnh nhiễm trùng

Epstein Barr (EBV) là một bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ nhỏ. Nó thường không gây triệu chứng. Nhưng nó có thể gây viêm tuyến bạch cầu ở thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi. Trong trường hợp hiếm EBV có thể đóng góp vào sự phát triển của bệnh ung thư như u lympho Hodgkin và u lympho Burkitt.

Tiếp xúc với bức xạ

Bức xạ có thể làm tăng nguy cơ ung thư bạch cầu ở trẻ em. Những trẻ em trong các vụ đánh bom nguyên tử ở Nhật Bản, trẻ em từng xạ trị để điều trị ung thư có nguy cơ mắc ung thư bạch cầu lớn hơn nhiều so với những trẻ khác.

Từng điều trị ung thư trước đó

hoa-tri (5)

Trẻ từng điều trị hóa trị cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu.

Điều trị bằng hóa trị trong quá khứ có thể làm tăng nguy cơ ung thư chẳng hạn như bệnh bạch cầu cấp tính nhiều năm sau này ở trẻ em và người lớn.

Từ trường điện

Một số báo cáo cho rằng việc tiếp xúc với từ trường điện (ví dụ, đường dây điện trên không) có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở trẻ em. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng.

Tiêm Vitamin K ở trẻ sơ sinh

Để ngăn chặn một tình trạng chảy máu do thiếu hụt vitamin K (VKDB), từ cuối những năm 1950, tiêm vitamin K được khuyến khích sử dụng cho những em bé mới chào đời. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu được thực hiện và cho rằng tiêm Vitamin K có liên quan tới ung thư bạch cầu ở trẻ em. Tuy nhiên, điều này cũng chưa được xác minh rõ ràng.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh viện Thu Cúc hiện chưa áp dụng phương pháp điều trị ung thư ở trẻ em.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888