Nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thuộc top 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Có thể bạn không biết rằng, một số thói quen của bạn cũng chính là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư bắt đầu với một sự thay đổi (đột biến) trong cấu trúc của ADN trong tế bào, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào, khiến các tế bào phát triển và sinh sản mất kiểm soát, tạo thành một khối u. Nếu không điều trị, bệnh ung thư dạ dày có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, thường là thông qua hệ thống bạch huyết và máu.

Người ta không biết nguyên nhân gây nên những thay đổi trong DNA dẫn đến ung thư dạ dày, nhưng bằng chứng cho thấy, một số yếu tố được xem là làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nhiễm vi khuẩn H. pylori

nguyen-nhan-gay-ung-thu-da-day1

Nhiễm vi khuẩn H.pylori là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Helicobacter pylori (H. pylori) là một loại vi khuẩn phổ biến. Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn đều vô hại, nhưng một số người bị nhiễm H. pylori có thể gây ra các vấn đề như  viêm loét dạ dày, khó tiêu hoặc viêm teo dạ dày mạn tính. Nghiên cứu cho thấy những người bị viêm teo dạ dày mạn tính nặng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày.

Tuổi tác và giới tính

Nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày tăng lên cùng với tuổi tác. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở những người tuổi từ 40 trở lên. Thống kê cho thấy, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp đôi nữ giới. Để phòng và phát hiện sớm ung thư, nam, nữ từ trên 40 tuổi được khuyến cáo nên tầm soát ung thư dạ dày định kỳ mỗi năm 1 lần.

Hút thuốc lá

nguyen-nhan-ung-thu-da-day

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp đôi so với người không hút thuốc bởi thuốc lá chứa hóa chất độc hại có thể gây tổn hại các tế bào trong dạ dày của bạn. Ở Anh, khoảng 20% trường hợp mắc ung thư dạ dày có hút thuốc lá.

Lịch sử gia đình có người mắc ung thư dạ dày

Bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư dạ dày nếu trong gia đình bạn có người thân mắc bệnh này, chẳng hạn như cha mẹ, hay anh chị em ruột. Các chuyên gia chưa giải thích được lý do vì sao, nhưng có thể những người sống cùng 1 gia đình sẽ có nguy cơ mắc bệnh giống nhau, chẳng hạn như dễ bị lây nhiễm vi khuẩn H. pylori, hoặc kế thừa một số gen từ cha mẹ. 1/50 trường hợp ung thư dạ dày đã được phát hiện có gen đột biến được gọi là E-cadherin di truyền trong gia đình. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có nhóm máu A – di truyền từ cha mẹ, cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người khác.

Ngoài ra còn có một điều kiện khác di truyền trong gia đình, đó là hội chứng đa polyp tuyến  (FAP), cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. FAP cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.

Chế độ ăn uống nhiều muối

nguyen-nhan-gay-ung-thu-da-day2

Không nên ăn nhiều muối, hoặc các thực phẩm ướp muối, có nhiều muối.

Ăn nhiều các thực phẩm ngâm muối, ngâm mắm hoặc thịt muối, thịt hun khói được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Một số quốc gia có chế độ ăn uống nhiều các loại thịt muối như Hàn Quốc, Nhật Bản, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.

Ăn nhiều chất béo, thực phẩm chế biến và thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Ngược lại, chế độ ăn bao gồm nhiều rau và trái cây mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Từng mắc ung thư

Nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày tăng lên nếu bạn đã từng mắc 1 loại ung thư khác như ung thư thực quản, hoặc u lympho không Hodgkin.

Đối với nam giới, nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày tăng lên nếu họ bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang, vú, hoặc ung thư tinh hoàn. Đối với phụ nữ, người đã từng bị ung thư buồng trứng, vú, cổ tử cung, cũng có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày cao hơn.

Điều kiện y tế nhất định

Người bị thiếu máu ác tính (thiếu vitamin B12, xảy ra khi cơ thể không thể hấp thụ đúng cách), và viêm loét dạ dày tá tràng  (loét ở niêm mạc dạ dày, thường do nhiễm H. pylori) cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Phẫu thuật dạ dày

Nếu bạn đã từng phẫu thuật dạ dày, hoặc phẫu thuật cắt một phần nào đó của cơ thể mà có ảnh hưởng đến dạ dày, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Chẳng hạn như cắt bỏ 1 phần dây thần kinh phế vị (dây thần kinh mang thông tin từ não đến các cơ quan như tim, phổi và hệ tiêu hóa), hoặc phẫu thuật điều trị viêm loét dạ dày.

Để phòng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, chúng ta nên có lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh. Những người trên 40 tuổi, hoặc dưới 40 tuổi nhưng có các yếu tố nguy cơ nêu trên nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tầm soát ung thư dạ dày.

Tham khảo gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản Tại đây

Để đặt lịch thăm khám tầm soát ung thư dạ dày, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0904.970.909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888