Ung thư tuyến tụy là một trong mười loại ung thư phổ biến hàng đầu hiện nay, dự tính sẽ dần đứng ở vị trí phổ biến thứ 2 đến năm 2030. Bệnh có diễn biến âm thầm và phức tạp, thường được chẩn đoán muộn. Tại Hoa Kỳ, ung thư tuyến tụy là nguyên nhân phổ biến thứ tư gây ra các ca tử vong ung thư, trong đó có cả nam diễn viên Patrick Swayze và gần đây hơn, Steve Jobs – CEO của Apple. 

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy đang tăng lên trong những năm gần đây. Vậy nguyên nhân ung thư tuyến tụy do đâu và phương pháp điều trị bệnh lý này như thế nào?

Nguyên nhân ung thư tuyến tụy

Nguyên nhân ung thư tuyến tụy hiện còn chưa được biết rõ, nhưng có những yếu tố nguy cơ làm gia tăng khả năng mắc bệnh này

Tuyến tụy là một cơ quan trong ổ bụng nằm ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Trong tuyến tụy, các tế bào tuyến tụy ngoại tiết sản xuất dịch tiêu hóa, trong khi các tế bào tuyến tụy nội tiết sản xuất các hooc-môn insulin và glucagon, là các yếu tố quy định mức đường trong máu của cơ thể. Ung thư tuyến tụy là một bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của tuyến tụy. Phần lớn các trường hợp ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào.

Vì các triệu chứng là không rõ ràng và tuyến tụy nằm phía sau các cơ quan khác, ung thư tuyến tụy thường được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn tiến triển nặng. Giảm cân là một trong những triệu chứng sớm và đau bụng giữa hoặc phía trên là phổ biến vào giai đoạn sau của căn bệnh này. Các triệu chứng có thể khác bao gồm khó tiêu, đầy hơi và đi đại tiện nhiều nhớt nếu sự phát triển ung thư làm tắc ống tụy và các men tiêu hoá không được giải phóng vào đường ruột. Bệnh vàng da – vàng da hoặc mắt bị trắng dã – cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo gây ra bởi một khối u ngăn chặn các ống dẫn mật.

Hiện nguyên nhân ung thư tuyến tụy vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, chúng ta biết một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng khả năng mắc loại ung thư này, trong đó có hút thuốc, bệnh tiểu đường, tiền sử gia đình, viêm tụy, béo phì…

  1. Hút thuốc: Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư tuyến tụy. Những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ cao nhất.
  2. Bệnh tiểu đường: Người bị tiểu đường có nhiều khả năng mắc ung thư tuyến tụy nhiều hơn người khác.
  3. Tiền sử gia đình: Bố mẹ hoặc anh chị em mắc ung thư tuyến tụy thì khả năng mắc của các thành viên trong gia đình cao hơn.
  4. Viêm tụy (sự viêm nhiễm của tuyến tụy): Việc bị viêm tụy trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.
  5. Béo phì: Những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng hơn những người khác để phát triển ung thư tuyến tụy.

Do bệnh thường được phát hiện muộn nên việc điều trị gặp nhiều trở ngại. Nếu bệnh có thể được phát hiện vào giai đoạn đầu thì phẫu thuật triệt căn có thể giúp điều trị khỏi bệnh. Sau phẫu thuật có thể điều trị hỗ trợ bằng các biện pháp hóa trị bổ trợ hoặc xạ trị bổ trợ. Tuy nhiên, trường hợp ung thư tuyến tụy nặng thì không thể phẫu thuật. Lúc này, điều trị bằng xạ trị, hóa trị, hoặc cả hai thường được sử dụng để thu nhỏ khối u, giảm các triệu chứng và kéo dài cuộc sống.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư giỏi đến từ các bệnh viện lớn của Singapore nhằm trực tiếp điều trị ung thư tại đây, trong đó có điều trị ung thư tuyến tụy.

Nguyên nhân ung thư tuyến tụy

TS.BS Zee Ying Kiat sẽ trực tiếp điều trị ung thư tuyến tụy cho người bệnh ngay tại Bệnh viện Thu Cúc

Đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư tại đây là những bác sỹ giỏi từ các bệnh viện lớn của Singapore như PGS.TS.BS Ang Peng Tiam – Phó chủ tịch hiệp hội ung thư Singapore, TS.BS Lim Hong Liang – Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore, TS.BS Zee Ying Kiat, TS.BS Pattricia Kho…vv Đối với ung thư tuyến tụy, người bệnh sẽ được TS.BS Zee Ying Kiat – chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa từ Singapore trực tiếp thăm khám và điều trị

Theo đó, điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Bệnh viện Thu Cúc còn là bệnh viện tư được phép thanh toán bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Nếu bạn đang có những băn khoăn về căn bệnh ung thư này, bạn hoàn toàn có thể liên hệ đường dây nóng tư vấn ung thư của Bệnh viện Thu Cúc 0907.245.888 để được tư vấn với đội ngũ bác sỹ Singapore, hoặc liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: (04) 383 55555

Email: