Nguyên nhân ung thư

Ung thư là một loại bệnh đặc trưng bởi sự tăng trưởng tế bào mất kiểm soát. Các tế bào này không ngừng phân chia, và không chết đi như các tế bào bình thường khác. Có hơn 100 loại ung thư khác nhau, và người ta phân loại theo các loại tế bào bị ảnh hưởng đầu tiên.

nguyen-nhan-ung-thu

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng của con người trên toàn thế giới.

Nguyên nhân gây ung thư?

Ung thư được gây ra bởi thay đổi do đột biến DNA bên trong tế bào. DNA bên trong tế bào có chứa một tập hợp các hướng dẫn cho các tế bào phát triển và phân chia. Sai sót trong hướng dẫn có thể khiến các tế bào phát triển và phân chia mất kiểm soát, dẫn đến hình thành ung thư. Đột biến gen có thể dẫn tới:

Cho phép tế bào tăng trưởng nhanh chóng. Đột biến gen có thể tạo ra một gen gây ung thư, gen chỉ huy một tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Điều này tạo ra nhiều tế bào mới mà tất cả có đột biến gen gây ung thư, cho phép tiếp tục phát triển và phân chia nhanh hơn bình thường.

Không ngăn chặn và không kiểm soát được sự tăng trưởng tế bào. Các tế bào chứa các gen được gọi là ức chế khối u gen nhận kiểm soát tăng trưởng và hành động để ngăn chặn nó. Nhưng nếu đột biến xảy ra trong một gen ức chế khối u, gen có thể trở nên kém hiệu quả hoặc có thể được tắt hoàn toàn. Điều này cho phép một tế bào đột biến tiếp tục phát triển và phân chia.

Sai sót khi sửa chữa DNA. Gen sửa chữa DNA xác định và sửa chữa đột biến DNA. Sự đột biến trong gen sửa chữa DNA có nghĩa là các gen có thể bỏ lỡ một số sai hỏng của DNA. Điều này cho phép đột biến DNA xảy ra nhiều hơn.

Các đột biến trong gen gây ung thư, gen ức chế khối u và các gen sửa chữa DNA là những gen phổ biến nhất được tìm thấy trong ung thư. Tuy nhiên, nhiều đột biến gen khác có thể góp phần gây ung thư.

Chất gây ung thư

Chất gây ung thư có thể gây tổn hại DNA, thúc đẩy hoặc giúp bệnh ung thư phát triển. Thuốc lá, amiăng, thạch tín, bức xạ như tia gamma và tia X, ánh nắng mặt trời, và các hợp chất trong khí thải xe là một số chất gây ung thư chúng ta thường thấy. Khi cơ thể con người tiếp xúc với chất gây ung thư, các gốc tự do được hình thành lấy các electron từ các phân tử khác trong cơ thể. Các gốc tự do gây tổn hại tế bào và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường.

Gen di truyền

Ung thư có thể là kết quả do yếu tố di truyền, thừa hưởng từ gia đình. Nó có thể được sinh ra với các đột biến di truyền nhất định hoặc một lỗi trong một gen, và người ta đã thống kê rằng, những người có gen đột biến di truyền có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư sau này.

Các yếu tố y tế khác

Khi con người già đi, có sự gia tăng số lượng đột biến gây ung thư trong DNA. Đây chính là lý do tại sao các bệnh ung thư thường gặp ở người già.

Một số virus cũng có liên quan đến ung thư như: u nhú ở người nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung), viêm gan B và C (nguyên nhân của ung thư gan), và virus Epstein-Barr (một nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư ở trẻ em). Vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) – và bất kể loại virus ngăn chặn hoặc làm suy yếu hệ thống miễn dịch đều làm ức chế khả năng của cơ thể chống lại nhiễm trùng và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng: 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888