Ung thư gan là bệnh ung thư gây tử vong nhiều thứ hai sau ung thư phổi ở Việt Nam. Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ung thư gan chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên qua nghiên cứu nhiều trường hợp mắc ung thư gan ở nhiều quốc gia trên thế giới, các nhà khoa học đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Ung thư gan là bệnh ung thư thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư gan là bệnh ung thư thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư gan

Giới tính: phần lớn các ca mắc ung thư gan là nam giới

Viêm gan virus: những người bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) hoặc bệnh viêm gan siêu vi C (HCV) có nguy cơ ung thư gan cao hơn so với người bình thường.

Xơ gan: xơ gan gây nên tình trạng hình thành mô sẹo trong gan và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ: người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có lượng chất béo tích tụ trong gan cao, nếu không được chữa trị kịp thời và triệt để sẽ có nguy cơ cao phát triển thành ung thư gan.

Tểu đường: nhiều nghiên cứu đã chứng minh bệnh nhân có lượng đường huyết cao có nguy cơ ung thư gan cao hơn so với người bình thường.

Tiếp xúc với aflatoxins: Chất aflatoxins có trong các loại thực phẩm bị nấm mốc, nhất là các loại cây trồng như ngôm đậu phộng… Tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm nấm sẽ khiến cơ thể bị nhiễm aflatoxins làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan.

Uống nhiều rượu: Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể dẫn đến tổn thương gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Siêu âm là một trong các phương pháp kiểm tra ung thư gan.

Siêu âm là một trong các phương pháp kiểm tra ung thư gan.

Để chẩn đoán ung thư gan, các xét nghiệm và thủ thuật được sử dụng là :

Xét nghiệm máu: Gan là cơ quan có vai trò lọc máu trong cơ thể. Bởi vậy, xét nghiệm máu có thể phát hiện sự bất thường của chức năng gan.

Kiểm tra hình ảnh: Bệnh nhân có thể được đề nghị làm các thủ tục kiểm tra hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI). Các thủ tục này giúp bác sĩ quan sát được gan và các dấu hiệu bất thường trong gan thông qua hình ảnh để chẩn đoán bệnh.

Sinh thiết: Trong thủ tục sinh thiết, một mẫu mô gan sẽ được lấy ra bằng cách đưa một kim nhỏ qua da và vào gan và kiểm tra dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể đưa ra kết luận cuối cùng về ung thư gan.

Xác định giai đoạn ung thư gan

Đánh giá giai đoạn của ung thư gan giúp đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Đánh giá giai đoạn của ung thư gan giúp đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Giai đoạn của ung thư gan được xác định dựa trên vị trí, kích thước, mức độ lan rộng của khối u. Việc xác định giai đoạn của ung thư đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra phác đồ điều trị cho người bệnh. Thông thường, ung thư gan được chia thành các giai đoạn như sau:

Giai đoạn I: ung thư là một khối u đơn giới hạn trong gan và chưa xâm lấn đến các mạch máu, hạch bạch huyết và cơ quan lân cận.

Giai đoạn II: ung thư là một khối u duy nhất hoặc nhiều khối u nhỏ trong gan và đã xâm nhập vào mạch máu hoặc các hạch bạch huyết ở gần đó.

Giai đoạn III: ung thư bao gồm một số khối u lớn hơn hoặc một khối u lớn đã xâm nhập đến tĩnh mạch chính của gan, các hạch bạch huyết hoặc bộ phận gần đó như túi mật.

Giai đoạn IV: ung thư gan đã lan ra ngoài gan đến các cơ quan khác của cơ thể.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.