Nguyên nhân viêm loét dạ dày

Nhiễm vi khuẩn HP, căng thẳng thần kinh kéo dài, chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, sử dụng nhiều thuốc lá, rượu bia… là những nguyên nhân viêm loét dạ dày phổ biến nhất.

Loét dạ dày là bệnh lý đường tiêu hóa rất phổ biến

Viêm loét dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc của dạ dày bị tổn thương (thủng hoặc xunng huyết) do acid và pepsin kích thích gây nên tình trạng đau ở vùng dạ dày, tá tràng. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em nhưng phổ biến nhất là ở người trưởng thành.

Những nguyên nhân gây viêm dạ dày
Nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là loại vi rút cư trú ở bên trong lớp nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày, nhất là ở hang vị và được coi là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày. Vi khuẩn HP có thể lây qua con đường ăn uống, sử dụng chung các đồ dùng vệ sinh cá nhân, chung chén, đũa… Khi đi vào dạ dày, chúng sẽ tiết ra men Urease phá hủy lớp chất nhầy và làm tăng tiết acid gây viêm loét.

Căng thẳng thần kinh kéo dài

Căng thẳng, ức chế kéo dài dễ dẫn đến viêm loét dạ dày

Những người luôn phải chịu áp lực, căng thẳng do công việc, học tập hay tình trạng thiếu ngủ đều có nguy cơ mắc viêm dạ dày cao hơn những người bình thường. Nguyên nhân được giải thích là do khi thần kinh căng thẳng, cơ thể sẽ tăng tiết axit HCL, làm giảm hệ miễn dịch và tấn công vào lớp niêm mạc dạ dày gây viêm, sưng và đau dạ dày.

Tình trạng này có thể giảm khi áp lực giảm nhưng nếu để cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái như vậy rất dễ mắc chứng đau dạ dày mạn tính.

Chế độ ăn uống không khoa học, hợp lý

Những người có thói quen ăn quá nhiều đồ có tính kích thích như đồ quá cay, quá chua dễ dẫn đến tổn thương ở vùng dạ dày. Không những vậy, do nhu cầu, áp lực cuộc sống, có nhiều người có thói quen vừa ăn vừa làm việc, vừa ăn vừa giải trí… cũng dễ dẫn tới tình trạng bệnh trên. Đây là nguyên nhân giải thích vì sao chứng đau dạ dày ngày càng phổ biến và xuất hiện nhiều ở người trẻ tuổi.

Sử dụng thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích khác

Thuốc lá, rượu bia kích thích dạ dày bị tổn thương

Thuốc lá, rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ hô hấp mà còn ảnh hưởng đến cả hệ tiêu hóa của cơ thể. Khói thuốc lá có chứa hàng nghìn hóa chất độc hại, đặc biệt là nicotine. Khi đi vào cơ thể chất này ảnh hưởng đến hoóc môn cortisol – một loại hoóc môn chống stress gây kích thích dạ dày và dẫn viêm, loét.

Rượu được khẳng định là chất kích thích mạnh dịch vị dạ dày, lâu ngày sẽ gây tổn thương và loét.

Lạm dụng thuốc chống viêm

Có rất nhiều loại thuốc có khả năng kích ứng mạnh lớp niêm mạc dạ dày. Đó là lý do tại sao, có những loại thuốc được sản xuất riêng cho đối tượng bị viêm loét dạ dày. Nặng hơn, sử dụng một số loại thuốc lâu ngày còn có thể dẫn đến thủng dạ dày, xung huyết dạ dày.

Tìm hiểu chi tiết hơn về: dấu hiệu viêm loét dạ dày

Điều trị loét dạ dày để ngăn ung thư dạ dày

Viêm loét dạ dày xảy ra khi có sự thay đổi của chất bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày và chất phá hủy lóp niêm mạc. Viêm dạ dày nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng khó lường. Lúc này, bệnh nhân không chỉ phải chịu những cơn đau bụng, ợ nóng thông thường mà còn phải chịu những cơn đau quặn do xuất huyết dạ dày. Lâu ngày, bệnh sẽ tiến triển thành mạn tính gây nên những tổn thương khó hồi phục và làm cho lớp niêm mạc dễ bị vi khuẩn tấn công và biến đổi bất thường, đặc biệt là vi rút HP – một trong những loại vi rút hiện diện trong 80% bệnh nhân ung thư dạ dày.

Khám dạ dày khi có biểu hiện bất thường

Để phòng tránh viêm loét dạ dày tránh biến chứng ung thư dạ dày, mỗi người nên xây dựng cho mình một chế độ làm việc, sinh hoạt, ăn uống hợp lý. Bên cạnh đó, những bệnh nhân mắc bệnh dạ dày mạn tính cần chú ý đến khám sàng lọc ung thư dạ dày để phát hiện bệnh ngay từ khi mới khởi phát, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi của Việt Nam và Singapore để khám và điều trị bệnh ung thư dạ dày. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về những nguyên nhân viêm loét dạ dày, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888