Nhiễm HPV và ung thư

HPV viết tắt của Human Papilloma Virus, một loại virus u nhú ở người lây truyền qua đường tình dục. Một số loại HPV gây ra mụn cóc sinh dục. Một số loại có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung hoặc các loại ung thư khác như ung thư hậu môn, âm đạo, âm hộ, dương vật và ung thư vòm họng.

Hầu hết những người bị nhiễm trùng HPV không gây ra ung thư mà tự biến mất trong vòng 1-2 năm. Tuy nhiên, nhiễm trùng kéo dài trong nhiều năm làm tăng nguy cơ của một người mắc bệnh ung thư.

hpv (2)

Quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm HPV.

HPV là gì?

HPV viết tắt của Human Papilloma Virus, một loại virus u nhú ở người, là  nhóm gồm hơn 150 loại. Hơn 40 loại HPV có thể dễ dàng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp da với da trong âm đạo, hậu môn, và quan hệ tình dục bằng miệng.

hpv

Virus HPV là yếu tố nguy cơ của nhiều loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, ung thư hậu môn, vv..

Trong thực tế, hơn một nửa số người hoạt động tình dục bị nhiễm một hoặc nhiều loại HPV tại một số thời điểm trong cuocj đời. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, tại bất kỳ thời điểm nào, 42,5 phần trăm phụ nữ bị nhiễm HPV sinh dục, trong khi khoảng 7 phần trăm người bị nhiễm HPV qua đường miệng.

HPV lây truyền qua đường tình dục được chia thành hai loại:

HPV nguy cơ thấp, không gây ung thư nhưng có thể gây tình trạng mụn cóc sinh dục, trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục hay hậu môn. Ví dụ, loại HPV 6 và 11 gây 90 phần trăm của tất cả các mụn cóc sinh dục.

HPV có nguy cơ cao gây ung thư. Ít nhất có 12 loại có nguy cơ cao gây ung thư đã được xác định. Hai trong số này là HPV loại 16 và 18, chịu trách nhiệm cho phần lớn các bệnh ung thư HPV gây ra.

Mối liên quan giữa HPV và ung thư

Những loại HPV có nguy cơ cao gây ung thư là nguyên nhân của 5% trong số tất cả các loại ung thư trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiễm HPV hầu như không gây ra triệu chứng nào và biến mất trong vòng 1-2 năm. Nhiễm HPV có thể gây ra những bất thường trong tế bào và tự khỏi.

Tuy nhiên, một số bệnh nhiễm trùng HPV có thể tồn tại trong nhiều năm. Nhiễm trùng dai dẳng với các loại HPV nguy cơ cao có thể dẫn đến những bất thường tế bào học nghiêm trọng hơn hoặc tổn thương, nếu không được điều trị, có thể tiến triển thành ung thư.

Những loại HPV nào gây ra ung thư?

Hầu như tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung là do nhiễm 2 loại HPV là 16 và 18, chịu trách nhiệm cho khoảng 70 phần trăm của tất cả các trường hợp. HPV cũng gây ra bệnh ung thư hậu môn, với khoảng 85 phần trăm của tất cả các trường hợp là do HPV-16. Loại HPV 16 và 18 cũng gây ra một nửa số trường hợp ung thư trong âm đạo, âm hộ, dương vật.

loan-san-co-tu-cung2

Sự thay đổi tế bào (tiền ung thư) của các tế bào cổ tử cung.

Gần đây nhất, nhiễm HPV đã được tìm thấy là có liên quan tới ung thư vòm họng. Tại Hoa Kỳ, hơn một nửa trường hợp ung thư được chẩn đoán ở vùng hầu họng có liên quan đến HPV-16.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư khi nhiễm HPV nguy cơ cao bao gồm:

–         Hút thuốc

–         Hệ thống miễn dịch suy yếu

–         Có nhiều con (tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung)

–         Sử dụng thuốc ngừa thai (gia tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung)

–         Vệ sinh răng miệng kém (tăng nguy cơ ung thư hầu họng)

–         Viêm mãn tính

Nhiễm HPV có thể được ngăn chặn?

–         Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng với HPV là tránh tiếp xúc da với da, tiếp xúc miệng, hậu môn, hoặc quan hệ tình dục với nhiều người.

–         Tốt nhất là chỉ nên quan hệ 1 vợ 1 chồng.

–         Sử dụng bao cao su đúng cách có thể giảm sự lây lan HPV giữa các đối tác tình dục. Tuy nhiên, khu vực không nằm trong bao cao su có thể bị nhiễm virus, do đó đây không phải là biện pháp bảo vệ hoàn toàn khỏi HPV.

Điều trị nhiễm HPV

12

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện nay không có điều trị y tế cho bệnh nhiễm trùng HPV. Tuy nhiên, mụn cóc sinh dục và tổn thương tiền ung do nhiễm HPV có thể được điều trị bằng các phương pháp như: phẫu thuật lạnh (đóng băng và phá hủy mô), LEEP, đốt điện, phẫu thuật laser, vv…

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888