Những bài tập hữu ích sau phẫu thuật phổi

Sau phẫu thuật phổi, một số bài tập có thể giúp bệnh nhân sớm hồi phục và khỏe mạnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới độc giả những bài tập hữu ích sau phẫu thuật phổi.

Sau điều trị, đặc biệt là sau phẫu thuật ung thư phổi, bệnh nhân vẫn có nguy cơ tái phát. Để giảm tỉ lệ này, bệnh nhân nên có một chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học.

Những bài tập hữu ích sau phẫu thuật phổi

Thở sâu

bài tập hữu ích sau phẫu thuật phổi

Tập hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng

Đơn giản chỉ cần thư giãn khuôn mặt, hít vào qua mũi sâu nhất có thể và thở ra qua miệng.

 • Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng;
 • Đặt bàn tay của bạn lên vùng bụng phía dưới ngực. Bàn tay của bạn sẽ cảm thấy như đây là phần trên của quả bóng được thổi phồng. Bây giờ, hãy thở ra bằng miệng một cách chậm rãi;
 • Đặt hai bàn tay của bạn lên hai bên ngực. Khi bạn hít thở sâu, cố gắng đưa hai bàn tay mở rộng ra từ mỗi bên. Sau đó, thở ra bằng miệng một cách chậm rãi.

Sau khi hít thở sâu, bạn có thể ho khi cần thiết. Bạn không nên ho quá sức vì điều này sẽ dễ gây đau ở vùng phẫu thuật.

Duy trì tư thế

Những bài tập hữu ích sau phẫu thuật phổi

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra bài tập phù hợp

Sau phẫu thuật, cơ thể bạn có xu hướng nghiêng người về bên phẫu thuật. Điều này sẽ làm co thắt cơ, gây đau và khó chịu. Bạn có thể nhìn vào gương để thực hiện ở đúng tư thế hay nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè và gia đình. Việc điều chỉnh lại tư thế có thể khiến bạn không thoải mái, nhưng cảm giác này sẽ dần cải thiện.

Tập luyện phần cánh tay

Bạn có thể cảm thấy cứng hoặc bị giới hạn vận động ở quanh lồng ngực. Để kiểm soát vấn đề này, bạn nên thực hiện các bài tập cánh tay theo hướng dẫn của nhà vật lý trị liệu. Những bài tập này có thể bao gồm:

 • Uốn vai: đưa cánh tay của bạn về trước, hướng về phía trần nhà và giữ trong 10 giây, sau đó hạ xuống dần dần. Bạn hãy lưu ý không cố gắng quá sức. Nâng cánh tay cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái và không đau;
 • Dang vai: ở bài tập này, từ vị trí 2 tay duỗi thẳng , nâng dần dần 2 cánh tay đến khi 2 cánh tay nằm ngang vai;
Những bài tập hữu ích sau phẫu thuật phổi

Từ vị trí 2 tay duỗi thẳng , nâng dần dần 2 cánh tay đến khi 2 cánh tay nằm ngang vai;

 • Uốn bên: bắt đầu với tư thế thả lỏng cả hai tay ở mỗi bên của cơ thể. Từ từ nghiêng sang một bên với một cánh tay để về phía chân. Nghiêng sang phía đối diện với bên phẫu thuật để cảm nhận sức căng về phía đó;
 • Kéo giãn: bạn ngồi vững trên một chiếc ghế và cầm một chiếc gậy hay một chiếc khăn. Sau đó, từ từ nâng chiếc gậy hay khăn lên và để tay càng thẳng càng tốt. Bạn nên dừng nâng lên nếu cảm thấy đau.

Bạn nên thực hiện những bài tập này mỗi buổi sáng và ban đêm, thực hiện mỗi động tác ít nhất 3 lần, giữ mỗi động tác ít nhất 10 giây. Bạn sẽ thấy được sự cải thiện trong vòng 4–6 tuần. Bạn cần tránh nâng những vật nặng hơn 4 kg trong vòng vài tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật phổi.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết về những bài tập hữu ích sau phẫu thuật phổi, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888