Những bệnh có thể phát triển thành ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính vô cùng nguy hiểm, cướp đi sinh mạng của 800.000 người trên thế giới mỗi năm. Tuy nhiên, có một số bệnh lý thường gặp có nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày mà không phải ai cũng biết.

Dưới đây là một số bệnh nếu không được điều trị kịp thời có nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày:

Viêm loét dạ dày có diện tích lớn

Viêm loét dạ dày diện tích lớn thông thường là chỉ viêm loét có đường kính hơn 2 cm. Nếu phát hiện loét dạ dày ở một vùng rộng lớn thì cần phải lập tức chữa trị, ít nhất điều trị trên 6 tuần. Sau khi hết viêm loét cũng cần định kỳ đến viện kiểm tra, duy trì điều trị củng cố trong 6 tháng đến 1 năm. Nếu viêm loét dạ dày trong thời gian dài không cần điều trị có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Nếu phát hiện loét dạ dày ở một vùng rộng lớn thì cần phải lập tức chữa trị, ít nhất điều trị trên 6 tuần.

Viêm teo dạ dày

Phần lớn viêm teo dạ dày trước sau gì cũng đều phát triển thành ung thư dạ dày, thậm chí có người cho rằng viêm teo dạ dày là một tình trạng tiền ung thư dạ dày. Người bị viêm teo dạ dày cần kiên trì chữa trị, ít nhất nội soi dạ dày 2 năm/lần để kịp thời phát hiện ung thư dạ dày.

Polyp dạ dày

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Bệnh thường được phát hiện ở các bệnh nhân khi nội soi đường tiêu hóa trên và chiếm tỷ lệ khá cao – đến 25%. Không phải loại polyp dạ dày nào cũng tiến triển thành ung thư. Chỉ có loại polyp tuyến: tạo thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày nên cắt bỏ bởi vì những khối u này có thể trở thành ung thư.

Một khi phát hiện ra polyp dạ dày cần theo dõi thường xuyên, xét nghiệm để xác định polyp là lành tính hay ác tính và cắt bỏ nếu polyp quá lớn

Phần dạ dày còn lại

Phần dạ dày còn lại thường là vì lý do nào đó mà phải cắt bỏ một phần.

Nghiên cứu cho thấy phần dạ dày còn lại sẽ tăng nguy cơ bị ung thư trong 5 năm. Vì vậy, chuyên gia khuyến nghị những người có dạ dày còn lại sau khi phẫu thuật dạ dày thì nên kiểm tra nội soi dạ dày 2 năm/lần.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo, hãy ăn nhiều 5 loại thực phẩm sau đây để ngăn chặn ung thư dạ dày:

  • Tỏi: tỏi có thể giảm thấp hàm lượng nitrite trong dạ dày, giảm bớt được khả năng hợp thành của nitrite sẽ có hiệu quả phòng ngừa ung thư dạ dày.
  • Hành tây: người thường xuyên ăn hành tây, nguy cơ bị ung thư dạ dày ít hơn 25% so với người không ăn hành tây, tỉ lệ tử vong của  bệnh ung thư dạ dày cũng thấp hơn 30%.
  • Các loại nấm: nấm hương, nấm kim châm, nấm đông cô, mộc nhĩ hay các loại nấm khác hàm chứa chất chống ung thư và có hiệu quả ngăn chặn ung thư rất tốt.
  • Cà chua: cà chua giàu carotene và lycopene, 2 chất này đều là chất chống ô xy hóa, có lợi cho việc chống ung thư dạ dày và ung thư hệ tiêu hóa.
  • Súp lơ: trong súp lơ chứa nhiều nguyên tố vi lượng molypden giúp ngăn chặn hợp thành nitrite gây ra ung thư, từ đó có tác dụng phòng chống ung thư.
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888