Những bệnh ung thư gây ra bởi nhiễm HPV

Vi rút u nhú ở người (HPV – Papillomaviruses) là một nhóm gồm hơn 200 loại virus có liên quan. Trong số đó, có nhiều loại HPV có thể gây ra các bệnh ung thư. Đó là những loại HPV nào, và chúng có thể gây ra bệnh ung thư nào?

hpv-co-the-gay-nhung-benh-ung-thu-nao

HPV gồm hơn 200 loại khác nhau, trong số đó có một số chủng HPV nguy cơ cao có thể gây ra ung thư.

Nhiễm HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục, rất phổ biến ở những người đã quan hệ tình dục. Theo thống kê, có tới 80-90% nam giới và nữ giới bị nhiễm 1 loại HPV nào đó tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Hầu hết nhiễm HPV là vô hại, và cơ thể chúng ta có thể đẩy lùi HPV mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên, ở một số người nhiễm HPV dai dẳng không khỏi có thể dẫn tới ung thư hoặc các bệnh khác như mụn cóc sinh dục.

Các loại HPV lây truyền qua đường tình dục được chia thành hai loại:

HPV nguy cơ thấp: các loại HPV này không gây ung thư nhưng có thể gây ra mụn cóc trên da hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng, hoặc họng. Ví dụ, HPV 6 và 11 gây ra 90 phần trăm các trường hợp mụn cóc sinh dục. Loại HPV 6 và 11 cũng gây sùi mào gà.

HPV nguy cơ cao, có thể gây ung thư. Khoảng 10 loại HPV nguy cơ cao đã được xác định. Hai trong số này, loại HPV 16 và 18, chịu trách nhiệm chính với hầu hết các bệnh ung thư do HPV gây ra.

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV nguy cơ cao xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng, và sẽ biến mất trong vòng 1-2 năm, và không gây ra ung thư. Một số trường hợp nhiễm HPV, tuy nhiên, có thể kéo dài trong nhiều năm. nhiễm trùng dai dẳng với các loại HPV nguy cơ cao có thể dẫn đến thay đổi tế bào, nếu không được điều trị, có thể tiến triển thành ung thư.

Những bệnh ung thư được gây ra bởi HPV?

ung-thu-co-tu-cung

HPV 16 và 18 là nguyên nhân gây ra 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

HPV nguy cơ cao có thể gây ra một số loại ung thư, bao gồm:

Ung thư cổ tử cung: Hầu như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung được gây ra bởi HPV HPV 16 và 18 chịu trách nhiệm cho khoảng 70 phần trăm của tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Ung thư hậu môn: Khoảng 95 phần trăm trường hợp ung thư hậu môn là do HPV. Hầu hết trong số này được gây ra bởi HPV 16.

Ung thư hầu họng (ung thư phần giữa cổ họng, bao gồm cả các vòm miệng mềm, đáy lưỡi và amiđan): Khoảng 70 phần trăm bệnh ung thư hầu họng gây ra bởi HPV. Tại Hoa Kỳ, hơn một nửa số bệnh ung thư được chẩn đoán ở vùng hầu họng có liên quan đến HPV 16..

Các loại ung thư khác: HPV gây ra khoảng 65 phần trăm trường hợp ung thư âm đạo, 50 phần trăm trường hợp bệnh ung thư âm hộ, và 35 phần trăm bệnh ung thư dương vật. Hầu hết trong số này được gây ra bởi HPV 16.

HPV nguy cơ cao gây ra khoảng 5 phần trăm trong số tất cả các loại ung thư trên toàn thế giới.

Làm thế nào để phòng ngừa HPV?

tiem-phong-ung-thu-co-tu-cung

Tiêm phòng là cách tốt nhất giúp phòng ngừa HPV cũng như ung thư cổ tử cung.

Bất cứ ai đã từng quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm HPV. HPV không chỉ lây qua đường quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, mà có thể lây khi tiếp xúc da với da của người bị nhiễm bệnh. Do đó, quan hệ tình dục bằng miệng, thậm chí tiếp xúc da ở bộ phận sinh dục của người mắc bệnh có thể lây nhiễm. Bao cao su không giúp bảo vệ hoàn toàn khỏi HPV, vì vẫn có những vùng da ngoài khu vực được bảo vệ bị nhiễm bệnh, tuy nhiên nó cũng có thể giúp bảo vệ 70%.

Tiêm phòng vắc xin HPV là cách tốt nhất để phòng nhiễm HPV cũng như các bệnh ung thư gây ra bởi HPV. Hiện nay, vắc xin được khuyến khích áp dụng cho bé gái và phụ nữ trẻ từ 9-26 tuổi.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888