Những bệnh ung thư ở trẻ em và cách phát hiện

Ung thư thường gặp ở người trung tuổi trở lên, tuy nhiên, có một số bệnh ung thư thường gặp ở trẻ em. Đa số loại ung thư ở trẻ em là ung thư bạch cầu, ung thư hạch, ung thư não, vv… Khác với người lớn, ung thư ở trẻ em có thể hình thành từ các tế bào non thời kỳ phôi thai.

Các bệnh ung thư ở trẻ em đa số đều có thể chữa khỏi, hoặc kiểm soát tốt nếu phát hiện sớm. Vì vậy, việc quan tâm tới trẻ, chú ý tới các dấu hiệu bất thường và đi khám sớm, có thể là cơ may giúp phát hiện và điều trị kịp thời.

Dưới đây là những bệnh ung thư thường gặp ở trẻ và cách phát hiện sớm

Đối với người lớn, bệnh ung thư thường có nhiều khả năng phát triển ở vú, đại tràng, ruột, gan, phổi… nhưng ung thư của trẻ em thường bắt đầu ở hệ thống thần kinh, não, xương, cơ, thận và đôi khi cả máu. Trong một số trường hợp hiếm gặp, trẻ có thể mắc các bệnh ung thư như người lớn.

Theo GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, khoảng 50% bệnh nhi ung thư mắc ung thư máu và ung thư hạch. Số còn lại gồm các loại bướu đặc. Khác hẳn người lớn, bướu mọc từ các tế bào non thời kỳ thai phôi gọi là bướu nguyên bào ở trẻ từ 0-5 tuổi, nằm ở thận, mọc ở mắt, ở gan, buồng trứng và tinh hoàn. Các bướu não gặp ở trẻ em bất kể tuổi nào.

1. Bệnh bạch cầu

Đây là loại ung thư thường gặp nhất, còn gọi là ung thư máu. Nguyên nhân là do tủy xương sản sinh các bạch cầu không bình thường ngày một nhiều, lấn lướt các bạch cầu lành. Trẻ em thường mắc bệnh cấp tính (bệnh bạch cầu nguyên bào) diễn tiến rất nhanh.

dau-hieu-ung-thu-mau

Trẻ bị ung thư máu thường có làn da nhợt nhạt, mệt mỏi.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư bạch cầu ở trẻ: mệt mỏi, làn da nhợt nhạt, sốt dai dẳng không rõ nguyên nhân, sụt cân, dễ chảy máu và bầm tim, đau xương khớp, vv…

2. Ung thư hạch (bệnh lymphô)

mother taking care of sick child

Dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch là trẻ bị sốt dai dẳng không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, sút cân…

Loại ung thư này phát sinh từ hệ miễn dịch (hệ lymphô). Nhiều tế bào lymphô bất thường sản sinh lan tràn khắp cơ thể đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng gồm: hạch to không đau ở cổ, nách, bẹn, sụt cân không lý do; nóng sốt; đổ mồ hôi đêm; ho khó thở đau ngực; mệt mỏi, đau và đầy bụng.

4. Bướu Wilms (ung thư thận)

Đây là loại ung thư chỉ gặp ở trẻ em. Bướu nằm ở bụng, trẻ thường cảm thấy đau, tiểu ra máu và nóng sốt. Một số bệnh ung thư khác hiếm gặp ở trẻ nhỏ như ung thư xương, ung thư mô mềm…

3. Các bướu não

Ung thư não cũng hay gặp ở trẻ em. Triệu chứng là trẻ bị nhức đầu, nôn mửa, thay đổi tính tình, có vấn đề về tầm nhìn hoặc ngôn ngữ.

dau-hieu-ung-thu-nao

Triệu chứng thường gặp của ung thư não ở trẻ em là đau đầu, tầm nhìn giảm, gặp vấn đề về ngôn ngữ.

Với trẻ, tiến triển của bệnh ung thư khá phức tạp do khối u thay đổi dựa theo tốc độ phát triển của bé. Ngoài việc thẩm định tình trạng thể chất, trẻ còn cần được làm xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu, chụp CT hoặc chụp quang tuyến, lấy mô khối u để khám nghiệm bằng kính hiển vi (chẩn đoán bệnh lý học).

Một số trẻ cần phải làm sinh thiết tủy xương. Việc xét nghiệm chẩn đoán ban đầu có tính chất sống còn trong việc điều trị hiệu quả các bệnh ung thư nhi nhằm chọn đúng phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hay tiến hành ghép tủy. Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm, trẻ có nhiều cơ hội được cứu sống hơn.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh viện Thu Cúc hiện chưa áp dụng phương pháp điều trị ung thư ở trẻ em.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888