Những bệnh ung thư thường gặp ở người trẻ

Phần lớn các bệnh ung thư thường gặp ở người lớn tuổi, từ 50 trở lên. Tuy nhiên, có một số loại ung thư thường gặp ở người trẻ tuổi  (từ 20 – 39) có liên quan đến lối sống (như hút thuốc lá, thừa cân hoặc béo phì, hoặc thiếu hoạt động thể chất ) hoặc các yếu tố môi trường khác. Một phần nhỏ được ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những thay đổi trong DNA (đột biến gen) thừa hưởng từ cha mẹ.

Ung thư bắt đầu ở trẻ em (trước 15 tuổi) là ít gặp, khác với bệnh ung thư ở người lớn, bệnh ung thư ở trẻ em không liên quan đến lối sống hay yếu tố rủi ro từ môi trường, mà thường  là kết quả của những thay đổi DNA trong các tế bào diễn ra rất sớm, đôi khi ngay cả trước khi sinh.

doctor with male patient

Một số bệnh ung thư có thể gặp ở những người trẻ tuổi, do vậy khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Các loại ung thư phổ biến nhất ở người trẻ tuổi:

Ung thư vú

Những phụ nữ trẻ có khối u ở vú đa số không phải là ung thư mà có thể là khối u lành tính. Chỉ có một số ít là ung thư vú.

U lympho (Không Hodgkin và Hodgkin)

U lympho bắt đầu trong các tế bào nhất định của hệ thống miễn dịch gọi là tế bào lympho.

Có 2 loại chính của ung thư hạch: U lympho Hodgkin và không Hodgkin.

Cả hai loại này đều có thể xảy ra ở người trẻ tuổi

Bệnh Hodgkin thường gặp nhất ở 2 nhóm tuổi: tuổi trưởng thành (tuổi 15-40, thường là những người ở độ tuổi 20) và tuổi trung niên (sau 55 tuổi).

U lympho không Hodgkin (NHL) là ít phổ biến hơn ở người trẻ và thường gặp ở người lớn tuổi. NHL chia làm nhiều loại, và những người trẻ tuổi có xu hướng mắc một lại NHL nhất định, tuy nhiên bệnh phát triển ở người trẻ tuổi nhanh hơn, mạnh hơn, nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, người trẻ có khả năng đáp ứng với điều trị tốt hơn.

Khối u ác tính

Mặc dù khối u ác tính có nhiều khả năng xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng đây cũng là một bệnh ung thư được tìm thấy ở những người trẻ. Trong thực tế, khối u ác tính là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở những người độ tuổi dưới 30 (đặc biệt là phụ nữ trẻ), thường gặp ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Ung thư đường sinh dục nữ (cổ tử cung và buồng trứng)

Ung thư cổ tử cung có xu hướng xảy ra ở tuổi trung niên. Hầu hết các trường hợp được tìm thấy ở phụ nữ dưới 50 tuổi này hiếm khi xảy ra ở phụ nữ dưới 20.

Nhìn chung, ung thư buồng trứng thường gặp nhiều hơn ở những phụ nữ lớn tuổi, trên 40. Nhưng một số loại ung thư buồng trứng, được gọi là khối u tế bào mầm, thường gặp ở thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ hơn.

Ung thư tuyến giáp

Nguy cơ ung thư tuyến giáp có xu hướng tăng khi độ tuổi tăng lên, nhưng bệnh thường được tìm thấy ở độ tuổi trẻ và ở phụ nữ nhiều hơn ở nam giới.

Cơ hội chữa trị bệnh thường là rất tốt, đặc biệt là ở những người trẻ hơn 45 tuổi.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có thể xảy ở mọi độ tuổi, tuy nhiên thường phát triển ở nam giới trẻ tuổi. Khoảng một nửa số bệnh nhân ung thư tinh hoàn nằm trong độ tuổi từ 20 đến 34. Triển vọng bệnh ung thư tinh hoàn là rất tốt, và hầu hết các bệnh ung thư có thể được chữa khỏi.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại tràng và trực tràng là rất phổ biến hơn ở người lớn tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ở người trẻ tuổi, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh có nguy cơ mắc cao hơn. Triển vọng chữa bệnh ung thư đại trực tràng ở người trẻ tốt hơn người lớn tuổi rất nhiều.

Bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là bệnh ung thư tủy xương và máu. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng rất phổ biến ở trẻ em.

Hầu hết các bệnh bạch cầu ở người trẻ tuổi là cấp tính (phát triển nhanh) như bệnh bạch cầu lympho cấp tính (ALL) và bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ cấp tính (AML). Bệnh bạch cầu mãn tính không phổ biến ở những người trẻ tuổi, bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính (CML) phổ biến hơn ở những người 30 tuổi trở lên.

ung thu co tu cung tai phat

Bệnh bạch cầu là một trong số những bệnh ung thư xảy ra ở độ tuổi trẻ.

Não và các khối u tủy sống

Có rất nhiều loại  khối u não và tủy sống, và việc điều trị cũng như triển vọng cho mỗi người là khác nhau. Ở trẻ em, hầu hết các khối u não bắt đầu ở phần dưới của não bộ, chẳng hạn như tiểu não (điều phối cử động) hoặc thân não (kết nối não với tủy sống). Người trẻ tuổi có nhiều khả năng phát triển các khối u ở phần trên của bộ não. Khối u tủy sống ít phổ biến hơn.

Để đặt lịch tư vấn và điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore, vui lòng liên hệ hotline: 0907.245.888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888