Những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ nhất

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ nhất là ung thư vú, đại trực tràng, nội mạc tử cung, phổi, cổ tử cung, và ung thư buồng trứng. Nắm được những kiến thức về những bệnh ung thư này sẽ giúp bạn ngăn chặn bệnh hoặc phát hiện sớm, giúp điều trị thành công.
Ung thư vú
ung-thu-vu (2)

Ung thư vú là mối nguy hiểm lớn nhất đe dọa phụ nữ trên thế giới.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất mà phụ nữ có thể phải đối mặt trong cuộc đời của họ. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi, và nguy cơ tăng lên khi tuổi cao.

Ung thư vú có cơ hội điều trị tốt nhất khi ung thư ở giai đoạn đầu, bệnh chưa lây lan. Một số cách tốt nhất để phòng ngừa, phát hiện ung thư vú sớm, đặc biệt cần thiết hơn đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh, có gen đột biến BRCA:

–         Phụ nữ trên 40 tuổi nên chụp nhũ ảnh hàng năm

–         Phụ nữ ở độ tuổi 20-30 nên khám ngực thường xuyên, 3 năm 1 lần. Phụ nữ trên 40 tuổi nên khám ngực 1 năm 1 lần.

–         Quan sát những thay đổi của vú, núm vú, và khu vực xung quanh và báo ngay cho bác sĩ nếu có bất thường.

Ung thư đại trực tràng

Bệnh ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người độ tuổi 50 trở lên. Người có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh, hoặc những người có polyp ở đại tràng hoặc trực tràng, hoặc những người có bệnh viêm ruột có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, chế độ ăn uống giàu chất béo (đặc biệt là từ các nguồn động vật), thừa cân, hút thuốc lá, và thiếu hoạt động thể chất có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Để phòng ung thư đại trực tràng, những người trên 50 tuổi, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh nên thực hiện một số xét nghiệm sau:

Soi đại tràng sigma linh hoạt 5 năm 1 lần, hoặc nội soi đại tràng 10 năm 1 lần. Trong quá trình nội soi có thể phát hiện ra các polyp – tiền ung thư, loại bỏ các polyp có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng phát triển.

Ung thư nội mạc tử cung
ung-thu-noi-mac-tu-cung

Ung thư nội mạc tử cung là một trong số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ.

Ung thư nội mạc tử cung thường xảy ra ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên. Dùng estrogen không progesterone hoặc dùng tamoxifen để điều trị ung thư vú hoặc làm giảm nguy cơ ung thư vú có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung. Các yếu tố nguy cơ là có kinh nguyệt quá sớm, mãn kinh muộn, không sinh con, phụ nữ có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc ung thư đại tràng không do polyp có tính gia đình (HNPCC) hoặc bệnh buồng trứng đa nang, hoặc những người bị béo phì cũng có nhiều khả năng bị ung thư nội mạc tử cung.

Để phòng bệnh, phụ nữ có HNPCC trên 35 tuổi nên có xét nghiệm hàng năm với sinh thiết nội mạc cổ tử cung.

Ung thư phổi
ung-thu-phoi (2)

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến ở nam và nữ.

Hút thuốc lá là nguyên nhân của hơn 80% các trường hợp mắc ung thư phổi, nhưng những người không hút thuốc cũng có thể bị ung thư phổi.

Ung thư phổi là một trong số ít những bệnh ung thư thường có thể được phòng ngừa đơn giản bằng cách không hút thuốc và tránh xa khói thuốc.

Một số phụ nữ có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư phổi, như những người hút thuốc lá, phụ nữ độ tuổi 55-74,  có thể nói chuyện với bác sĩ về việc chụp CT liều thấp để tầm soát ung thư phổi sớm.

Ung thư cổ tử cung
ung-thu-co-tu-cung-3

Ung thư cổ tử cung có thể phát hiện sớm nếu xét nghiệm Pap thường xuyên.

Ung thư cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến bất kỳ người phụ nữ nào, những người đã có quan hệ tình dục và nhiễm HPV. Virus này lây truyền qua đường tình dục. Ung thư cổ tử cung cũng có nhiều khả năng xảy ra ở những phụ nữ hút thuốc, có HIV hoặc AIDS, có chế độ dinh dưỡng kém, và những người không xét nghiệm Pap thường xuyên.

Để phòng bệnh, phụ nữ ở độ tuổi 21 trở lên, nên xét nghiệm Pap thường xuyên 3 năm 1 lần.

Trẻ gái và phụ nữ từ 9-26 tuổi (trước khi có quan hệ tình dục) nên chích ngừa vaccin HPV.

Ung thư buồng trứng
ung-thu-buong-trung

Không sinh con hoặc sinh con đầu lòng quá muộn có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng có nhiều khả năng xảy ra khi phụ nữ lớn tuổi – những người không sinh con, những người có vô sinh, hoặc sinh con muộn gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Những phụ nữ đã sử dụng liệu pháp thay thế hormone cũng có nguy cơ cao. Phụ nữ có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú cũng có nhiều khả năng mắc bệnh này.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư  vú– phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng .

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888