Những cách phòng ngừa ung thư phổi thực tế

Ung thư phổi có thể gặp ở bất cứ đối tượng, lứa tuổi nào thế nhưng không phải ai cũng biết những cách phòng ngừa ung thư phổi thực tế, hiệu quả nhất.

Những cách phòng ngừa ung thư phổi

Theo bác sĩ khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc, ung thư phổi thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu nên nhiều người không biết mình mắc bệnh. Vì thế mà có tới 70% trường hợp được chẩn đoán ung thư ở vào giai đoạn muộn, cơ hội chữa khỏi không cao.

Chính vì thế, để không bị ung thư phổi quấy rầy, chúng ta cần tự trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết nhằm phòng ngừa ung thư phổi.

cách phòng ngừa ung thư phổi

Ung thư phổi có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi

Không hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc

Hơn 90% trường hợp mắc ung thư phổi có liên quan tới thuốc lá. Đây được coi là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Lý do là bởi trong thuốc lá có chứa tới 7000 chất độc, trong đó có tới 69 chất gây ung thư bằng cách làm tổn hại DNA của tế bào. Chính vì thế, cách phòng ngừa ung thư phổi thực tế nhất là không hút thuốc lá.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh hít phải khói thuốc lá thụ động. Khói thuốc khi người hút thuốc phả ra môi trường cũng chứa nhiều chất độc hại, nếu hít phải trong thời gian dài cũng dễ mắc các bệnh lý ở phổi, trong đó có ung thư phổi.

cách phòng ngừa ung thư phổi 1

Không hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc là một trong những cách phòng tránh ung thư phổi hiệu quả

Hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại

Hóa chất độc hại có trong môi trường làm việc, nghề nghiệp như công nhân nhà máy hóa chất, các xưởng dệt vải, nhuộm vải, công nhân hầm mỏ, người làm nghề xây dựng… Việc thường xuyên tiếp xúc với các chất độc bằng cách hít thở, tiếp xúc da sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư da.

Hóa chất còn có trong các loại nước tẩy rửa, nước xịt phòng mà chị em dùng trong đời sống hàng ngày.

Chính vì thế, cách tốt nhất là hạn chế tiếp xúc với hóa chất. Khi buộc phải tiếp xúc với hóa chất độc hại thì cần sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động như khẩu trang đạt chuẩn, găng tay, quần áo bảo hộ, giày…

Hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm

Không khí ô nhiễm, nước thải sinh hoạt, bụi khói xe, khói bếp… đều chứa chất độc có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Do đó để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh bạn cần thường xuyên đeo khẩu trang, khử trùng nơi ở, thiết kế không gian nhà bếp thoáng khí, có hệ thống hút mùi, hút khói tốt…

cách phòng ngừa ung thư phổi 2

Cần sử dụng khẩu trang khi ra ngoài để tránh hít phải bụi bẩn, ô nhiễm

Ăn uống lành mạnh và vận động hàng ngày

Cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau, trong đó có ung thư. Vì thế để phòng ung thư phổi bạn nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp ăn nhiều rau xanh, trái cây nhằm tăng cường vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời cần tránh lạm dụng rượu bia, sử dụng những loại thức phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn…

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý vận động thể dục thể thao hàng ngày nhằm tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật.

Phát hiện sớm ung thư phổi nhờ tầm soát ung thư

Ngoài việc áp dụng những cách phòng ngừa ung thư phổi nêu trên bạn cũng cần chủ động tầm soát ung thư định kỳ. Bởi lý do ung thư phổi có thể gặp phải ở những người không hút thuốc lá, có chế độ ăn uống và lối sống khoa học.

cách phòng ngừa ung thư phổi 3

Chủ động tầm soát ung thư định kỳ

Việc chủ động tầm soát ung thư phổi định kỳ có thể giúp phát hiện được mầm mống ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng, cách phòng ngừa ung thư phổi từ đó làm tăng cơ hội chữa trị kịp thời, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao.

Bệnh viện Thu Cúc hiện có xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư phổi với đầy đủ các danh mục khám và chi phí hợp lý. Gói khám được khuyến khích áp dụng cho cả nam và nữ ở mọi độ tuổi, đặc biệt là những người có yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888