Những câu hỏi thường gặp về tầm soát ung thư đại trực tràng

Tầm soát ung thư đại trực tràng được thực hiện trước khi một người có triệu chứng bệnh, có thể giúp phát hiện tiền ung thư (polyp) và điều trị khỏi hoàn toàn, trước khi nó trở thành ung thư; hoặc phát hiện ung thư giai đoạn sớm và điều trị thành công. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về ung thư đại trực tràng.

Ai có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng?
ung-thu-dai-trang-co-chua-duoc-khong

Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc ung thư đại tràng, tuy nhiên bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi.

Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao nhất trên toàn thế giới. Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng, tuy nhiên tỷ lệ mắc ở nam cao hơn nữ. Ngoài ra, ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi.

Không dung nạp thức ăn hoặc không dung nạp lactose làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng hoặc trực tràng?

Rất ít bằng chứng cho rằng tiêu thụ sản phẩm lactose hoặc không dung nạp lactose là một yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Có mối tương quan giữa chiều dài của ruột già và ung thư đại tràng?

Không có mối liên quan nào giữa chiều dài của ruột già và ung thư đại tràng.

Có mối liên hệ nào giữa bệnh ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng?
noi-soi-dai-trang

Nội soi đại tràng có thể giúp phát hiện ra các polyp, hoặc ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm, giúp điều trị hiệu quả.

Không có mối liên hệ nào giữa ung thư dạ dày và ung thư đại tràng, trừ các cá nhân bị hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp (HNPCC). Đây là một hội chứng di truyền hiếm gặp, trong đó, những người bị hội chứng này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, cũng như các bệnh ung thư khác như ung thư dạ dày, ở độ tuổi rất trẻ.

Cá nhân có tiền sử gia đình mạnh về ung thư đại trực tràng, hoặc ung thư đại tràng và nội mạc tử cung (dạ con), có thể có hội chứng này và nên cân nhắc xét nghiệm gen hoặc sàng lọc với nội soi đại tràng. Tiền sử gia đình được định nghĩa là ba hoặc nhiều người hơn bị ảnh hưởng và ít nhất 1 người dưới 50 tuổi mắc bệnh. Bệnh nhân có polyp gia đình cũng tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Hội chứng ruột kích thích là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một vấn đề mãn tính chức năng của ruột, thường được đặc trưng bởi tiêu chảy xen kẽ với táo bón. IBS không tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

Những người trẻ tuổi có thể mắc bệnh ung thư đại trực tràng?
ung-thu-dai-trang (1)

Các polyp phát triển trong đại tràng có khả năng trở thành ung thư nếu không loại bỏ.

Nói chung, ít người trẻ tuổi bị ung thư đại trực tràng nếu không có tiền sử gia đình mắc bệnh. Tuy nhiên, có hai hội chứng di truyền, trong đó ung thư có thể phát triển ở những người trẻ tuổi đó là hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình (FAP). Những người bị hội chứng này thường phát triển hàng trăm polyp tiền ung thư trong đại tràng. Nếu không loại bỏ chúng, 100% những người này sẽ bị ung thư đại tràng, và độ tuổi thường gặp là sau 30 tuổi. Hội chứng này thường di truyền từ bố mẹ. Đổ tuổi trung bình phát triển các polyp là thanh thiếu niên. Để phòng bệnh, những trẻ em có cha mẹ bị hội chứng này nên xét nghiệm gen, và nội soi đại tràng từ 10-12 tuổi,  để phát hiện polyp và loại bỏ kịp thời.

Hội chứng di truyền thứ 2 là Hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp (HNPCC). Trong hội chứng này, bệnh ung thư cũng xảy ra sớm và phát triển từ polyp. Những người có hội chứng này nên bắt đầu nội soi từ 25 tuổi, 2 năm 1 lần.

Lưu ý: Để có lời khuyên chính xác nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn phù hợp cho độ tuổi của mình.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888