Những chú ý sau điều trị ung thư buồng trứng

Chào bác sĩ, tôi bị ung thư buồng trứng giai đoạn II và mới kết thúc điều trị được hai tuần. Tôi được biết ung thư buồng trứng có khả năng tái phát, vậy muốn hỏi là sau khi điều trị cần chú ý những gì và cần làm gì để tránh nguy cơ tái phát ung thư? Xin cảm ơn.

Thanh Dung, 33 tuổi, Hà Nội.

Trả lời

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Đa số các bệnh ung thư đều có tỷ lệ tái phát sau 2 – 5 năm điều trị khá cao. Ung thư buồng trứng cũng không nằm ngoài khả năng đó. Vậy nên việc chăm sóc sau điều trị cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe và giảm khả năng tái phát của ung thư.

nhung chu y sau dieu tri ung thu buong trung

Sau điều trị ung thư buồng trứng cần có chế độ chăm sóc, rèn luyện hợp lý để nâng cao sức khỏe và tránh tái phát ung thư.

Sau khi kết thúc điều trị ung thư buồng trứng, bạn cần thường xuyên kiểm tra về thể chất và vùng chậu hoặc kiểm tra y tế để giám sát quá trình phục hồi trong nhiều tháng, nhiều năm. Các bác sĩ khuyên khích bệnh nhân nên khám phụ khoa 2 – 4 tháng một lần trong hai năm đầu tiên sau khi điều trị và sáu tháng một lần trong ba năm tiếp theo. Các xét nghiệm khác có thể bao gồm chụp X-quang, CT, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu. Phụ nữ điều trị ung thư buồng trứng có nguy cơ mắc ung thư vú hoặc ung thư ruột kết khá cao, bởi vậy bạn nên trao đổi với bác sĩ về việc sàng lọc xét nghiệm cho các bệnh ung thư.

Trong quá trình chăm sóc tại nhà, bạn cần báo cho bác sĩ bất kỳ vấn đề bất thường nào bao gồm đau, mất cảm giác ngon miệng, sút cân, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu âm đạo bất thường, vấn đề tiết niệu, mắt mờ, chóng mặt, ho, khàn tiếng, đau đầu, đau lưng hoặc đau bụng, đầy hơi,…. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư tái phát hoặc có vấn đề sức khỏe khác phát sinh.

Ngoài ra, phụ nữ sau điều trị ung thư buồng trứng được khuyến khích duy trì thói quen sống khỏe mạnh như không hút thuốc, uống rượu, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể chất vừa phải…

Bác sĩ See Hui Ti

Hiện nay, các bác sỹ giỏi về điều trị ung thư ở nhiều lĩnh vực từ các bệnh viện lớn của Singapore đã và đang hợp tác điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu Singapore, Bệnh viện Thu Cúc. Nhờ đó, người bệnh ung thư tại Việt Nam có thể chữa trị với tiến bộ y học ung thư của Singapore bởi chính các bác sỹ Singapore mà không phải ra nước ngoài. Trong đó, điều trị ung thư vú có TS.BS See Hui Ti là người trực tiếp đảm nhận điều trị.

Để gia tăng cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị y chuẩn Singapore. Có thể nói điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều. Bệnh viện Thu Cúc còn là bệnh viện tư nhưng được phép áp ụng bảo hiểm y tế như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888