Những cơ quan ung thư phổi thường lây lan tới nhất là não, gan, tuyến thượng thận, xương, hạch bạch huyết, phổi bên đối diện. Ung thư phổi di căn tới bộ phận nào, nó sẽ gây ra những triệu chứng liên quan tới bộ phận đó.

ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi

Ở giai đoạn 4, ung thư thường lan tới các cơ quan như gan, xương, tuyến thượng thận.

Hạch bạch huyết – nơi đầu tiên ung thư di căn

Hạch bạch huyết là vị trí đầu tiên mà ung thư phổi lây lan tới, trước khi đến các cơ quan xa. Triệu chứng khi ung thư phổi di căn hạch bạch huyết là sưng ở cổ, xương cổ áo, khó thở, khàn tiếng do áp lực hạch bạch huyết sưng lên.

Điều trị: Nếu chỉ có một vài hạch bạch huyết bị lây lan, phẫu thuật có thể giúp loại bỏ. Trong trường hợp ung thư lan tới hạch bạch huyết và các cơ quan khác, phương pháp điều trị chính là hóa trị.

Ung thư phổi di căn xương

Xương là bộ phận phổ biến thứ 3 mà ung thư thường lan tới. Ung thư phổi di căn xương thường gặp ở ung thư phổi tế bào nhỏ. Các xương ảnh hưởng nhiều nhất là xương sống, xương sườn, xương chậu, xương dài bàn tay và chân. Khi ung thư phổi di căn sang xương, nó có thể gây ra các triệu chứng như: đau xương nghiêm trọng trong vài tuần hoặc vài tháng. Khả năng gãy xương bệnh lý rất cao, ngoài ra người bệnh bị tăng Calci trong máu, đau đớn nghiêm trọng.

Điều trị: Xạ trị là điều trị phổ biến nhất được sử dụng để làm giảm cơn đau, ngăn ngừa gãy xương, và làm giảm chèn ép tủy sống từ di căn xương. Phẫu thuật được sử dụng chủ yếu để ổn định xương gãy, hoặc để ngăn ngừa gãy xương. Phẫu thuật đôi khi có thể được sử dụng nếu các khối u đang gây áp lực đáng kể vào tủy sống.

Ung thư phổi di căn não

dang tri

Ung thư phổi di căn não gây đau đầu, trí nhớ kém, vv…

48% trường hợp di căn não là do ung thư phổi. Khi ung thư phổi lan tới não, nó không gây ra triệu chứng rõ ràng. Các triệu chứng có thể gồm: chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, thay đổi hành vi, mất trí nhớ, thiếu sự phối hợp chân, tay, vv…

Điều trị cho giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích giảm nhẹ, kéo dài tuổi thọ. Điều trị tích cực hơn được chỉ định cho những bệnh nhân trẻ hơn và có sức khỏe tốt.

Ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi di căn gan không gây ra triệu chứng rõ ràng, mà thường phát hiện thông qua chụp CT.

Các triệu chứng có thể gặp là đau phía dưới xương sườn bên phải (đây là dấu hiệu phổ biến nhất), vàng da, giảm cân, buồn nôn, chán ăn, sốt vv..

Điều trị giảm nhẹ là mục đích chính của ung thư phổi di căn gan.

Ung thư phổi di căn tuyến thượng thận

Ung thư phổi di căn tuyến thượng thận cũng không gây triệu chứng rõ ràng, triệu chứng có thể gặp là đau bụng, đau lưng. Thông thường bệnh nhân phát hiện ra thông qua chẩn đoán hình ảnh.

Điều trị cho trường hợp này thường bao gồm hóa trị. Trong trường hợp chỉ có một khối u nhỏ ở tuyến thượng thận thì phẫu thuật có thể được áp dụng.

IMG_8575

TS.BS Lim Hong Liang – bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore, đang hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore, thành lập Khoa Ung bướu. Đối với bệnh ung thư phổi, người bệnh có cơ hội điều trị với TS.BS Lim Hong Liang – Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore.

Để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị y chuẩn Singapore, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore. Điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều.

Bệnh viện Thu Cúc còn là bệnh viện tư nhưng được phép áp ụng bảo hiểm y tế như tất cả các bệnh viện công khác tại Việt Nam.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tầm soát: 0904 970 909 Điều trị: 0907 245 888
Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ để biết chi tiết.