Những dấu hiệu cảnh báo ung thư ở cả nam và nữ

Tỷ lệ tử vong do ung thư sẽ giảm đáng kể nếu như chúng ta nhận thức được các dấu hiệu cảnh báo, đi khám và điều trị kịp thời. Nhiều bệnh ung thư có tỷ lệ điều trị thành công 90-100% nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu.

Trên thế giới, có khoảng hơn 100 loại ung thư khác nhau. Ở nam giới, 5 loại ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao nhất là: ung thư phổi phổi, dạ dày, gan, đại trực tràng và thực quản. Loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới là: ung thư vú, phổi, dạ dày, đại trực tràng và cổ tử cung. 

Sở dĩ ung thư có tỷ lệ tử vong cao là vì đa số các trường hợp được chẩn đoán quá muộn, do dấu hiệu của ung thư thường không đặc hiệu, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Ở một số người, thậm chí họ không có triệu chứng cảnh báo nào.

Dưới đây là 8 dấu hiệu cảnh báo ung thư mà bạn nên chú ý:

1. Ho dai dẳng hoặc khàn tiếng
ho

Ho dai dẳng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Khàn tiếng dai dẳng có thể là một dấu hiệu của ung thư thanh quản (hộp thoại) hoặc tuyến giáp.

2. Vết loét không lành
dau-hieu-canh-bao-ung-thu

Vết loét lâu không lành trên cơ thể như trên da, dương vật, âm đạo, hoặc khoang miệng là dấu hiệu đáng chú ý của ung thư.

3. Chảy máu hoặc tiết dịch bất thường
dau-hieu-canh-bao-ung-thu1

Chảy máu bất thường có thể là một dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư. Có máu trong đờm có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Có máu trong phân (hoặc phân có màu đen) có thể là một dấu hiệu của ung thư đại trực tràng. Chảy máu âm đạo bất thường có thể chỉ ra ung thư tử cung, buồng trứng hoặc cổ tử cung. Tiết dịch lẫn máu ở núm vú có thể là một dấu hiệu của ung thư vú.

4. Có khối u hoặc vùng da dày hơn trên các bộ phận chẳng hạn như vú, vv…
10

Nhiều bệnh ung thư có thể được cảm nhận qua da, đặc biệt là ở vùng vú, tinh hoàn, các hạch bạch huyết, và các mô mềm của cơ thể. Một cục u hoặc vùng da dày hơn có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư, đặc biệt nếu khối u hay vùng da này phát triển kích thước theo thời gian.

5. Thay đổi thói quen ruột hoặc chức năng bàng quang
bi-tao-bon-nen-an-gi

Táo bón mãn tính, tiêu chảy, hoặc thay đổi kích thước của phân có thể chỉ ra bệnh ung thư đại tràng. Đau khi đi tiểu, có máu trong nước tiểu, hoặc một sự thay đổi trong chức năng bàng quang (như thường xuyên hơn hoặc ít đi tiểu thường xuyên) có thể liên quan đến ung thư bàng quang hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bạn gặp bất kỳ sự thay đổi nào trong chức năng bàng quang hoặc ruột cần thông báo ngay cho bác sĩ.

 6. Khó tiêu hoặc khó nuốt
kho-nuot-1

Khó tiêu hoặc khó nuốt có thể chỉ ra ung thư thực quản, dạ dày, hoặc vòm họng.

7. Thay đổi ở nốt ruồi hay mụn cóc
not-ruoi-ung-thu-da-1

Bất kỳ sự thay đổi trong màu sắc, hình dạng, kích thước của một nốt ruồi hay mụn cóc cần phải đi khám ngay lập tức. Nó có thể là một dấu hiệu của một khối u ác tính như ung thư da. Nếu được chẩn đoán sớm, người bệnh có thể được điều trị thành công.

8. Giảm cân không chủ ý
giam-can-1

Giảm khoảng 5kg không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản, phổi.

 

9. Sốt
sot-co-phai-ung-thu-phoi

Sốt thường gặp ở giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư. Khi ung thư đã lan rộng từ điểm ban đầu đến các bộ phận khác của cơ thể, gần như tất cả các bệnh nhân ung thư đều bị sốt ở một giai đoạn nào đó, đặc biệt là nếu ung thư hoặc phương pháp điều trị ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và làm giảm khả năng chống nhiễm trùng.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888