Những dấu hiệu khiến bạn lo sợ bị ung thư nhưng lại vô hại

Với tỷ lệ ung thư đang gia tăng như hiện nay thì bất cứ dấu hiệu gì khác thường, có thể cũng khiến chúng ta lo sợ và nghĩ đến ung thư. Triệu chứng ung thư khá giống với các bệnh thông thường khác nên dễ nhầm lẫn. Bác sĩ Keith Hopcroft người Anh đã nêu ra một số triệu chứng khiến nhiều người lo sợ tới triệu chứng ung thư, nhưng thực ra thường nó không liên quan tới ung thư: 

1. Triệu chứng đã có từ rất lâu

Triệu chứng ung thư thường kéo dài và ngày càng nặng hơn.

Bạn bị đau lưng, đau đầu, hay ho, vv… diễn ra trong nhiều năm? Nếu các triệu chứng đã tồn tại trong thời gian dài như vậy thì có thể không liên quan tới ung thư.

2. Triệu chứng chỉ mới xuất hiện

Nếu bạn mới chỉ có các triệu chứng khác thường trong một 2 ngày thì chưa thể xác định là liên quan tới ung thư.

3. Triệu chứng đến và đi nhanh chóng

Ung thư có xu hướng gây ra các triệu chứng liên tục và từ từ trở nên tồi tệ hơn trong vài tuần hoặc vài tháng. Như vậy nếu bạn có triệu chứng đến và đi nhanh chóng thì có thể liên quan tới các bệnh khác nhẹ hơn mà không phải ung thư. Ví dụ, ở những người ung thư phổi, người bệnh bị ho, khó thở, ho ra máu, vv… ngày càng nhiều và nặng nề hơn.

4. Bạn có khối u gây đau

Khối u gây đau thường không phải là u ác tính.

Hầu hết các khối u gây ra đau là u lành, và ung thư thường không đau, tuy nhiên cần phải được kiểm tra và chẩn đoán chính xác. Khối u gây đau có thể là nhiễm trùng hay các điều kiện bệnh khác.

5. Bạn bị đau đầu mà không có thêm triệu chứng nào khác

Nếu chỉ bị đau đầu đơn thuần, mà không có thêm các triệu chứng gì khác thì có thể nó không liên quan tới khối u não.

Khi bị đau đầu, chắc bạn sẽ nghĩ đến khối u não? Tuy nhiên, tin tốt lành là nếu chỉ có triệu chứng đau đầu mà không có các triệu chứng khác thì có thể yên tâm là tỷ lệ mắc bệnh rất ít, dưới 1/1000.

6. Bạn bị đau ngực

Đau ngực có thể là triệu chứng rất đáng sợ phụ nữ. Tuy nhiên, nếu bị đau ngực cả 2 bên thì có thể không phải do ung thư, bởi ung thư vú thường không gây đau đớn. Mặc dù vậy, phụ nữ vẫn cần đi khám khi có triệu chứng như đau ngực, u cục ở ngực để được chẩn đoán bệnh và điều trị..

7. Táo bón

Táo bón mà không bao gồm các triệu chứng khác chẳng hạn như phân có lẫn máu,vv… thì không đáng sợ bởi nó chỉ phản ánh chế độ ăn uống chưa hợp lý hoặc ít vận động, hay có thể bạn đang sử dụng các loại thuốc khác. Nhưng nếu bạn có các triệu chứng khác như tiêu chảy, phân có lẫn máu thì phải đi khám ngay.

Ngoài ra, nếu như bạn thuộc nhóm đối tượng dưới đây, bạn cũng có thể bớt lo lắng về ung thư:

8. Bạn còn trẻ

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi, đại trực tràng, dạ dày, tuyến tiền liệt, vv… đa số thường gặp ở những người lớn tuổi. Do đó nếu bạn còn trẻ thì có thể yên tâm hơn về ung thư. Tuy nhiên, có ngoại lệ đó là bệnh ung thư tinh hoàn và ung thư hạch bạch huyết có thể gặp ở tuổi thanh thiếu niên.

9. Bạn không hút thuốc lá

Hút thuốc là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư, liên quan tới ít nhất 14 loại ung thư, bao gồm phổi, vòm họng, miệng, bàng quang, dạ dày, đại trực tràng, vv…. Nếu không hút thuốc có thể không đảm bảo bạn sẽ không phải là nạn nhân của ung thư, nhưng sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Theo www.thesun.co.uk/

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888