Những điều cần biết về bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính

Bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính (CML) là một loại ung thư phổ biến của các tế bào máu. Bệnh này thường ảnh hưởng đến người cao tuổi và hiếm khi xảy ra ở trẻ em. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính giúp chúng ta có hướng phòng chống bệnh hiệu quả.

Bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính tiến triển là do sự đột biến gene của các tế bào máu

Bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính tiến triển là do sự đột biến gene của các tế bào máu

Các triệu chứng

Triệu chứng có thể bao gồm, mệt mỏi, dễ chảy máu, sốt, thường xuyên nhiễm trùng, giảm cân, ăn mất ngon, đau hoặc tức dưới xương sườn bên trái, ra mồ hôi quá mức trong khi ngủ…

Tuy nhiên, bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính thường không có dấu hiệu rõ ràng trong giai đoạn đầu. Bệnh nhân có thể sống chung với nó hàng tháng hoặc năm mà không nhận ra.

Nguyên nhân gây bệnh

Chưa xác định rõ ràng nguyên nhân gây bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính nhưng các bác sĩ nhận định, bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính tiến triển là do sự đột biến gene của các tế bào máu.

 Có một nhiễm sắc thể bất thường phát triển

Nhân tế bào bình thường chứa 23 cặp nhiễm sắc thể. Các nhiễm sắc thể giữ DNA có chứa các gene điều khiển các tế bào trong cơ thể. Ở những người bị bệnh CML, các nhiễm sắc thể trong tế bào máu trao đổi các phần với nhau. Một phần của nhiễm sắc thể 9 chuyển mạch với một phần của nhiễm sắc thể 22, tạo ra một nhiễm sắc thể thêm.

Nhiễm sắc thể thêm được gọi là nhiễm sắc thể Philadelphia. Nhiễm sắc thể Philadelphia có mặt trong các tế bào máu của 90 % số người mắc bệnh CML.

 Các nhiễm sắc thể bất thường tạo ra một gen mới

Nhiễm sắc thể Philadelphia tạo ra một gen mới. Gen từ nhiễm sắc thể 9 kết hợp với gen từ nhiễm sắc thể 22 để tạo ra một gene mới gọi là BCR – ABL. Các gen BCR – ABL gồm những chỉ dẫn cho tế bào máu bất thường sản xuất quá nhiều protein gọi là tyrosine kinase. Tyrosine kinase thúc đẩy ung thư bằng cách cho phép các tế bào máu nhất định phát triển ra khỏi kiểm soát.

Tyrosine kinase gây quá nhiều tế bào máu trắng

Các tế bào máu có nguồn gốc trong tủy xương. Khi chức năng tủy xương bình thường, nó tạo ra các tế bào chưa trưởng thành (tế bào gốc máu) một cách có kiểm soát. Những tế bào này sau đó trưởng thành và tạo thành các loại tế bào máu lưu thông trong cơ thể.

Trong bệnh CML, quá trình này không hoạt động đúng. Các tyrosine kinase do gen BCR – ABL gây ra quá nhiều tế bào máu trắng. Hầu hết hoặc tất cả các nhiễm sắc thể Philadelphia có các bất thường. Các tế bào máu trắng bệnh không phát triển và chết như tế bào bình thường Ngược lại, các tế bào máu trắng bệnh xây dựng với số lượng rất lớn, tràn ngập trong các tế bào máu khỏe mạnh và làm hại tuỷ xương.

Các tế bào máu trắng bệnh xây dựng với số lượng rất lớn, tràn ngập trong các tế bào máu khỏe mạnh và làm hại tuỷ xương

Các tế bào máu trắng bệnh xây dựng với số lượng rất lớn, tràn ngập trong các tế bào máu khỏe mạnh và làm hại tuỷ xương

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh bạch cầu mạn tính tủy xương bao gồm nam giới, người cao tuổi, người tiếp xúc bức xạ, chẳng hạn như liệu pháp bức xạ cho một số loại ung thư.

Biến chứng

Mệt mỏi: Nếu tế bào máu trắng bệnh quá nhiều, lấn át tế bào máu đỏ khỏe mạnh, có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Điều trị bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính cũng có thể làm giảm tế bào máu.

Chảy máu: Tế bào gọi là tiểu cầu trong máu giúp kiểm soát chảy máu. Thiếu tiểu cầu trong máu (giảm tiểu cầu) có thể dẫn đến chảy máu và bầm tím dễ dàng, bao gồm chảy máu cam thường xuyên hoặc nghiêm trọng, chảy máu từ lướu răng, hoặc chảy máu dưới da.

Đau: Bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính có thể gây ra đau hoặc đau khớp xương là do tủy xương mở rộng khi các tế bào máu trắng tạo ra quá mức.

Lách to: Một số tế bào máu được sản xuất thêm khi có bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính được lưu trữ trong lá lách. Điều này có thể làm cho lá lách trở nên sưng hoặc mở rộng. Thường lá lách sưng lên chiếm không gian trong bụng và làm chúng ta cảm thấy tức bụng, ngay cả sau bữa ăn nhỏ hoặc gây ra đau ở phía bên trái xương sườn.

Đột quỵ: Một số người bị bạch cầu tủy xương mạn tính sản xuất tiểu cầu quá nhiều. Nếu không điều trị, số lượng tiểu cầu này cao có thể gây ra đông máu và có thể dẫn đến đột quỵ.

Đột quỵ là biến chứng có thể xẩy ra ở bệnh ung thư bạch cầu tủy xương mạn tính

Đột quỵ là biến chứng có thể xẩy ra ở bệnh ung thư bạch cầu tủy xương mạn tính

Nhiễm trùng. Mặc dù những người bị bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính có quá nhiều tế bào máu trắng, những tế bào này thường bị bệnh và không hoạt động đúng mức. Kết quả là không có khả năng chống nhiễm trùng như tế bào khỏe mạnh. Ngoài ra, điều trị có thể gây ra tế bào trắng xuống quá thấp, cũng dễ bị nhiễm trùng.

Tử vong: Nếu bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính để lâu và không điều trị tích cực có thể khiến người bệnh tử vong.

Bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính đáp ứng điều trị tốt khi phát hiện ở giai đoạn sớm. Do đó, khi phát hiện cơ thể có những triệu chứng bất thường như trên, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và chẩn đoán kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Để được tư vấn về ung thư hoặc đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng gọi qua đường dây nóng 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 024.383.55555, Hotline: 0907245888

Email:

Website: https://ungbuouvietnam.com

 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888