Những điều cần biết về HPV

Nhiễm HPV là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư cổ tử cung bởi một số loại HPV có nguy cơ cao phát triển thành ung thư cổ tử cung.

HPV là gì?

hpv-110913

HPV có thể lây nhiễm qua đường tình dục.

HPV viết tắt của Human Papilloma Virus, một loại virus có thể lây nhiễm sang nhiều bộ phận của cơ thể. Hiện có hơn 100 loại HPV khác nhau, chia thành các nhóm khác nhau, một số nhóm có nguy cơ thấp và một số nhóm có nguy cơ cao đối với ung thư cổ tử cung.

Khoảng 30-40 loại HPVP có thể lây nhiễm sang các khu vực bộ phận sinh dục, gây mụn cóc sinh dục ở cả nam giới và phụ nữ, ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và ung thư hậu môn hay dương vật ở nam giới (hiếm hơn).

Các loại HPV khác có thể gây nhiễm trùng da của các ngón tay, bàn tay và khuôn mặt.

Ai là người có nguy cơ nhiễm HPV?

Các yếu tố nguy cơ nhiễm HPV bao gồm:

Nhiều đối tác tình dục: Người có số lượng bạn tình lớn có nguy cơ nhiễm HPV nhiều hơn người khác. Quan hệ tình dục với người có nhiều bạn tình cũng làm tăng nguy cơ của bạn. Mặc dù bao cao su không đảm bảo 100% phòng tránh HPV, nhưng nó cũng là một biện pháp giúp giảm nguy cơ.

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu: Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu (HIV/AIDS hoặc hệ miễn dịch suy yếu do sử dụng thuốc ức chế) có nguy cơ cao lây nhiễm HPV.

HPV lây truyền bằng cách nào?

quan-he-tinh-duc

HPV lây nhiễm qua đường tình dục, dùng chung đồ chơi tình dục.

Nhiễm HPV là rất phổ biến ở nam giới và phụ nữ. Nó có thể lây truyền qua đường sinh dục tiếp xúc da với da trong quá trình hoạt động tình dục, dùng chung đồ chơi tình dục, và trường hợp hiếm hơn mẹ nhiễm bệnh lây cho thai nhi.

Các dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm HPV

Hầu hết nhiễm trùng HPV xảy ra mà không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Một số trường hợp nhiễm HPV có xuất hiện mụn cóc sinh dục hoặc mụn cóc ở bộ phận khác của cơ thể..

Điều trị nhiễm HPV

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV (90%) tự biến mất mà không cần điều trị. Mặc dù không có phương pháp điều trị cho nhiễm HPV, nhưng người bệnh nên xét nghiệm Pap thường xuyên để giúp phát hiện những thay đổi trong các tế bào cổ tử cung gây ra do nhiễm HPV.

Nếu được điều trị thích hợp, các tế bào bất thường hoặc tiền ung thư có thể được ngăn chặn, tránh phát triển thành ung thư cổ tử cung.

HPV liên quan đến ung thư cổ tử cung như thế nào?

hpv-virus

HPV có nhiều loại, một số loại có nguy cơ thấp và một số loại có nguy cơ cao đối với ung thư cổ tử cung.

Một số loại HPV có thể lây nhiễm cổ tử cung (phần dưới của tử cung), gây ra sự thay đổi các tế bào.

Trong khoảng 90% các trường hợp nhiễm trùng, virus tự khỏi và các tế bào trở lại bình thường. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể tồn tại và gây ra sự phát triển bất thường của các tế bào. Nếu không được phát hiện bằng xét nghiệm Pap ở giai đoạn sớm, một số tế bào bất thường có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Cụ thể, loại HPV 16 & 18 gây ra khoảng 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung, trong khi các loại HPV  6 & 11 gây khoảng 90% các trường hợp mụn cóc sinh dục.

Cách bảo vệ tốt nhất khỏi ung thư cổ tử cung?

vacxin-ngua-hpv

Tiêm phòng HPV là để phòng ngừa lây nhiễm HPV.

Tiêm phòng HPV là cách tốt nhất để phòng tránh HPV và ung thư cổ tử cung. Trẻ gái và phụ nữ ở độ tuổi 9-26 tuổi nên tiêm phòng HPV.

Xét nghiệm Pap smear thường xuyên là cách hiệu quả nhất để phát hiện ung thư cổ tử cung sớm và điều trị có hiệu quả. Tất cả phụ nữ trong độ tuổi từ 25 trở lên, những người đã từng có quan hệ tình dục cần thực hiện Pap smear ba năm một lần. Những người đã tiêm phòng vẫn nên thực hiện xét nghiệm Pap.

Để đặt lịch xét nghiệm Pap tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888