Những điều cần biết về ung thư đầu và cổ

Có thể bạn ít nghe tới loại ung thư đầu và cổ, bởi nó chỉ chiếm khoảng 3% trong số tất cả các bệnh ung thư. Ung thư đầu và cổ đại diện cho một nhóm bệnh ung thư ảnh hưởng đến cổ họng, thanh quản, mũi, xoang, và miệng. Ung thư đầu và cổ thường ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng, bao gồm việc nuốt thức ăn và nói.

Anatomy of the Pharynx

Cấu tạo vùng đầu và cổ.

Dưới đây là năm điều cần biết về ung thư đầu và cổ:

1. Uống rượu, hút thuốc là nguy cơ lớn nhất

Những người uống rượu mạnh, và thuốc lá, xì gà, thuốc lá không khói, vv… có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư đầu và cổ. Rủi ro cũng tăng theo độ tuổi, đặc biệt những người trên 45 tuổi.

hut-thuoc-uong-ruou

Hút thuốc và uống rượu là nguy cơ lớn nhất đối với ung thư đầu và cổ.

Một số chủng của vi rút u nhú ở người (HPV), có thể gây ra ung thư cổ tử cung và đường sinh dục ở phụ nữ, cũng đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở vùng đầu và cổ ở cả nam giới và phụ nữ.

2. Triệu chứng của ung thư đầu và cổ

Triệu chứng của bệnh ung thư đầu và cổ bao gồm khó nuốt, đau họng dai dẳng, ho, sự thay đổi trong giọng nói, đau tai, có khối u trong miệng, cổ, hoặc cổ họng.

3. Ung thư đầu và cổ được chẩn đoán như thế nào?
kham-nha-khoa

Trong quá trình khám nha khoa, bác sĩ có thể phát hiện được bất thường và có chỉ định làm các xét nghiệm tiếp theo giúp chẩn đoán bệnh.

Ung thư đầu và cổ thường gặp nhất ở những người trên 45 tuổi, do vậy tất cả chúng ta, đặc biệt những người lớn tuổi nên kiểm tra khám nha khoa hàng năm bao gồm kiểm tra miệng, các mô mềm ở đầu, cổ, và trong khoang miệng.

Nếu phát hiện bất thường trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán hỉnh ảnh khác như chụp CT, MRI, PET hoặc tiến hành sinh thiết để kiểm tra các tế bào ung thư.

4. Điều trị ung thư đầu và cổ

Điều trị ung thư đầu và cổ phụ thuộc vào vị trí và giai đoạn của bệnh, nhưng đa số bệnh nhân được điều trị kết hợp giữa phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Bức xạ và hóa trị có thể ảnh hưởng đến khả năng nói hoặc nuốt của người bệnh. Do vậy, trước khi điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn về ưu, nhược điểm của mỗi phương pháp để người bệnh nắm được.

5. Tác dụng phụ của điều trị ung thư đầu và cổ
ung-thu-dau-va-co1

Khó nuốt và khó nói là tác dụng phụ phổ biến nhất của ung thư đầu và cổ.

Ung thư đầu và cổ xảy ra trong những khu vực nhạy cảm và phương pháp điều trị thường ảnh hưởng đến chức năng sống quan trọng như nói và ăn uống.

Hiện nay, đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc. Đối với bệnh ung thư đầu và cổ, người bệnh có cơ hội điều trị với TS.BS Lim Hong Liang, ông là bác sĩ có mối quan tâm đặc biệt tới các bệnh ung thư phổi và ung thư đầu & cổ. Để đặt lịch khám và điều trị với TS.BS Lim Hong Liang, xin vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888