Những điều cần biết về ung thư di căn gan

Ung thư gan có hai loại, nguyên phát và thứ phát (di căn). Sự khác biệt cơ bản giữa hai loại này là: ung thư gan nguyên phát phát triển ngay tại gan, còn ung thư di căn gan do lây lan các tế bào ung thư từ các bộ phận khác của cơ thể như phổi, dạ dày, tuyến tụy, đường tiêu hóa, và hệ thống bạch huyết, v… di căn vào gan. Nguyên nhân do gan là bộ phận chuyên lọc các chất độc hại từ các cơ quan khác chuyển đến. Quá trình này sẽ khiến gan dễ dàng trở thành “nạn nhân” bị ung thư.

Triệu chứng ung thư di căn gan

Trong giai đoạn đầu, có thể bệnh nhân sẽ không nhận thấy triệu chứng nào, hoặc triệu chứng không rõ ràng nên bệnh nhân thường hiểu nhầm. Ví dụ, các triệu chứng như giảm cân và chán ăn, sốt,vv… có thể nhầm lẫn với những triệu chứng của việc ốm vặt thông thường.

Một số triệu chứng khác như gan to và cứng, gây ra cảm giác khó chịu, đau gan ở phần trên, bên phải của bụng.

ung-thu-di-can-gan

Khi ung thư di căn tới gan, người bệnh thường cảm thấy đau gan ở phần trên, bên phải bụng.

Sự mở rộng bất thường của lá lách, được gọi là lách to được quan sát thấy trong số bệnh nhân ung thư di căn gan.

Vàng da có thể có hoặc không xuất hiện trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, ở giai đoạn muộn, vàng da dần xuất hiện do tắc nghẽn của ống mật, mang mật từ gan xuống ruột non. Do sự tắc nghẽn này, mật chảy ngược lại vào máu, gây ra hiện tượng vàng da, và lòng trắng của mắt trở nên vàng.

Huyết thanh tích tụ trong ổ bụng hoặc bụng, gây ra hiện tượng tràn dịch màng bụng hoặc chướng khoang bụng.

Buồn ngủ do sự tích tụ các chất độc trong não gây nên, do gan bị hư hỏng, mất chức năng lọc máu. Triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn. Tình trạng này được gọi là bệnh não gan.

Các phương pháp chẩn đoán

Ung thư di căn gan thường được phát triển ở giai đoạn muộn. Các phương pháp để chẩn đoán ung thư di căn gan là xét nghiệm máu, siêu âm, quét MRI và chụp CT gan. Tuy nhiên, các xét nghiệm này có thể sẽ không phân biệt được ung thư gan, xơ gan và các vấn đề khác. Do vậy, nếu các xét nghiệm trên không cho thấy hình ảnh rõ ràng, thì sinh thiết gan sẽ được các bác sĩ yêu cầu thực hiện.

a

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc trang bị hệ thống thiết bị y tế hiện đại, trong đó có máy MSCT 64 lớp cắt cho phép phát hiện ung thư chính xác và nhanh chóng.

Phương pháp điều trị

Việc điều trị ung thư gan phụ thuộc vào mức độ bệnh đã lây lan, nguồn gốc và bản chất của ung thư. Phương pháp điều trị thường bao gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ được thực hiện nếu số lượng các khối u rất ít và hạn chế đến một khu vực cụ thể. Phẫu thuật có thể là phương pháp cho kết quả lâu dài, trong khi hóa trị chỉ có thể kéo dài tuổi thọ và xạ trị chỉ giúp giảm đau đớn.

Tiên lượng sống cho ung thư di căn gan

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư di căn gan phụ thuộc vào việc chẩn đoán, cũng như các phương pháp điều trị. Hóa trị liệu cho tỷ lệ sống 1 năm là khoảng 10 – 15%, tỷ lệ sống 3 năm là 5%. Thủ thuật cắt bỏ gan làm tăng tỷ lệ sống 1 năm lên gần 75%, khả năng sống 5 năm là 60%. Ghép gan có thể tăng cơ hội sống 1 năm đến 80%, và cơ hội sống 5 năm là 75%.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 024.383.55555

Email: 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888